Học xong hết lớp 12 nên làm gì tốt nhất cho tương lai

Học xong hết lớp 12 nên làm gì tốt nhất cho tương lai? đó là câu hỏi được các bạn học sinh khi bước vào lớp 12 rất quan tâm. Với bài viết lần này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn góc nhìn khách quan nhất giúp các bạn định hướng cho ngưỡng cửa cuộc đời.

Nên định hướng nghề nghiệp như thế nào khi hết lớp 12

Định hướng nghề nghiệp rất là quan trọng tolớn tới tương lai sau này của bất cứ ai. Khi học xong 12 nên học gì, với những tháng cuối khi còn ghế nhà trường là thời điểm các bạn học sinh bắt đầu tìm hiểu về hướng nghiệp. Tuy vậy, mục đích tìm hiểu chỉ là để điền vào mẫu đơn đăng ký nguyện vọng ở cuối năm lớp 12, do đó, việc này hiện đang được thực hiện vô cùng qua loa.

Với nhiều bạn học sinh thì tốt nghiệp và có được trên tay tấm bằng tốt nghiệp là điều quan trọng nhất của lớp 12. Tiếp sau đó thì như thế nào? Khi chi phí học ĐH – CĐ vẫn tăng lên từng ngày theo thời giá, bỏ nhiều công sức và quãng thời gian 4 – 6 năm học và nhận được kết quả thất nghiệp… Cái giá đó không đáng một chút nào!

Vì thế, việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai từ sớm là việc vô cùng cần thiết. Với thời gian quá ngắn, lại không được hướng dẫn để thực hiện đúng đắn, việc định hướng nghề của các bạn học sinh lớp 12 hiện vẫn là một vấn đề vô cùng quan trọng vẫn còn bỏ ngỏ. Chúng ta cần phải thực hiện nó ngay trong những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là từ những năm THCS.

Tại sao phải định hướng nghề cho học sinh từ sớm?

Hiện nay tại Việt Nam nhiều người lớn vẫn còn cho rằng con đường duy nhất để bước đến với thành công là con đường học đại học, hoặc thấp hơn chỉ có thể là một trường cao đẳng có tiếng nào đó. Nhưng một thực tế cho thấy rằng có rất nhiều bạn học sinh tốt nghiệp THPT vẫn chưa tìm được cho mình đam mê nghề nghiệp nào hết.

Việc định hướng nghề đúng học xong 12 nên học nghề gì sẽ giúp học sinh hình dung về các cơ hội việc làm, đặc trưng nghề cũng như cách chọn nghề phù hợp ngay từ bậc học cơ sở. Chọn lựa đúng giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, trau dồi năng lực và phát huy hoàn toàn sở trường khi chính thức đi làm trong tương lai.

Tuy vậy, trên thực tế các học sinh trung học cơ sở nước ta vẫn chưa được hỗ trợ hướng nghiệp đúng cách. Các tài liệu được đưa xuống thường chỉ đề cập một số ngành nghề rất phổ biến, chứ chưa có thực sự thể hiện đầy đủ sự đa dạng nghề xã hội hiện có.

Đội ngũ giáo viên thực hiện hướng nghiệp cũng chưa qua đào tạo đúng chuẩn, nội dung cũng chưa kỹ lưỡng khiến việc tư vấn hướng nghiệp không hiệu quả.

Học xong hết lớp 12 nên làm gì tốt nhất cho tương lai?

Học nghề hay học đại học, cao đẳng

Nếu bạn muốn học chuyên sâu, bạn nên theo con đường cao đẳng – đại học. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một nghề nhanh chóng, bạn hãy học trung cấp nghề.

Cả hai lựa chọn này đều có mặt lợi và hại riêng, cụ thể:

Học nghề chỉ mất từ vài tháng trở lên. Học cao đẳng – đại học bạn cần vài năm để hoàn thành chương trình.

Học nghề để nhanh chóng làm việc và kiếm thu nhập. Học đại học bạn sẽ có bằng cấp chuyên sâu hơn.

Học nghề là vừa học vừa làm, trau dồi tay nghề cùng với kiến thức. Học cao đẳng – đại học bạn sẽ học lý thuyết là chính, cần tìm thêm kinh nghiệm ở những công việc bên ngoài.

Học phí học nghề phải chăng hơn so với học phí khi theo học cao đẳng hay đại học.

Lựa chọn theo đam mê hay theo trào lưu

Nghề nghiệp sẽ gắn bó cả đời với bạn, giúp bạn có thu nhập ổn định để sống một cách có mục đích. Do đó, chọn học nghề theo sở thích là vô cùng quan trọng. Mỗi ngày đến nơi làm việc của bạn sẽ là một ngày đầy hứng khởi, vui vẻ, và nhiều động lực để cống hiến hơn. Niềm đam mê cũng là điều khiến bạn kiên trì vượt qua nhiều khó khăn trong công việc.

Bên cạnh đó, ngành nghề “trào lưu” thường là những ngành hot hiện tại, với cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập cao. Bạn có thể xem qua về những ngành nghề hot trong xã hội hiện tại, đối chiếu với sở thích của mình để có nhiều lựa chọn khi cân nhắc học xong 12 nên học nghề gì hơn.

Lựa chọn theo khả năng hay theo nhu cầu hiện tại của xã hội

Yếu tố tiếp theo có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định chọn học nghề sau khi hoàn tất lớp 12 của bạn đó là khả năng của chính bạn. Nhận thức rõ được ưu khuyết điểm, khả năng và hạn chế của bản thân, cùng với thời gian và chi phí có thể bỏ ra… Từ đó bạn mới có thể có lựa chọn phù hợp.

Mức thu nhập kiếm được, nhu cầu nguồn nhân lực, khả năng thăng tiến và phát triển, ở cả hiện tại và tương lai… Hay nói chung là nhu cầu xã hội với nghề nghiệp đó cũng quan trọng không kém. Khi băn khoăn học xong 12 nên học nghề gì, bạn cũng nên tham khảo dự báo về sự thay đổi của nghề nghiệp. Đặc biệt là trong tương lai gần và nhiều năm năm tới để có lựa chọn chính xác nhất.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi đang băn khoăn “Học xong hết lớp 12 nên làm gì tốt nhất cho tương lai?” và định hướng được nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai. Chúc các bạn lựa chọn nghề nghiệp tương lai thành công và luôn vững bước trên con đường sự nghiệp!

Viết một bình luận