Các Tỉnh miền trung gồm những tỉnh nào? Có bao nhiêu tỉnh? Thành phố nào?

Khi khám phá vẻ đẹp đầy thú vị của vùng đất Miền Trung, điều quan trọng nhất là phải biết rõ về địa lý và các tỉnh thành thuộc Miền Trung. Trong bài viết này, Đáp Án Chuẩn sẽ giới thiệu cho bạn danh sách các tỉnh thành thuộc Miền Trung để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về thắc mắc miền trung gồm những tỉnh nào? ngay tại thông tin bên dưới!

Giới thiệu chung về Miền Trung

Địa lý khu vực Miền Trung

Về địa lý, Miền Trung là vùng đất có đất cao nhưng cũng có bờ biển dài, nhiều sông ngòi và khu vực đồng bằng. Vùng biển Miền Trung rất đa dạng với những bãi tắm trắng cát, rừng nguyên sinh, rạn san hô và đảo hoang sơ.

Các tỉnh thành trong Miền Trung cũng có những địa danh đẹp nổi tiếng như Cố đô Huế, thành phố biển Đà Nẵng, thành phố Hội An, mảnh đất quê hương cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – Quảng Nam, miền trung cao nguyên với Đà Lạt, Nha Trang, Quy Nhơn, Phan Thiết,…

Lịch sử của Miền Trung

Lịch sử của Miền Trung cũng rất phong phú với những di sản văn hóa, lịch sử quan trọng. Với vị trí trung tâm, Miền Trung đã từng là trung tâm của những triều đại quan trọng của Việt Nam như triều Nguyễn, triều Champa, triều đại Trần – Hồ, triều đại Hùng Vương.

Những di tích lịch sử nổi tiếng như Cố đô Huế, Di sản văn hóa Mỹ Sơn, Thành phố cổ Hội An, Đại Nội,… là những địa danh không thể bỏ qua trong chuyến du lịch của bạn.

Các nét văn hóa của Miền Trung

Về văn hóa, Miền Trung cũng có những nét đặc trưng riêng biệt, được phản ánh qua nghệ thuật dân gian, trang phục, ẩm thực và văn hoá tín ngưỡng. Các tỉnh thành trong Miền Trung có những truyền thống văn hoá độc đáo và đa dạng như cầu ngư Bình Định, lễ hội Làng Sen, lễ hội Kate, cồng chiêng Tây Nguyên, lễ hội Cố đô Huế, văn hóa đền Hùng,….

Ngoài ra, Miền Trung còn có những đặc sản ẩm thực độc đáo và phong phú như bánh cuốn Thanh Trì , bánh tráng cuốn thịt heo Quảng Nam, mỳ Quảng, bánh bèo, nem chua, bún chả cá,… Tất cả các món ăn đều được chế biến từ các nguyên liệu đặc trưng của vùng đất này như cá, tôm, thịt heo, rau, mì, bún, đậu,… Vì vậy, Miền Trung cũng là một điểm đến lý tưởng cho các du khách muốn thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

Ngoài các điểm đến du lịch nổi tiếng, Miền Trung còn có những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, các di tích lịch sử và văn hóa đặc sắc. Vùng đất này cũng được biết đến với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như đèn lồng Hội An, đá Non Nước Đà Nẵng, bàn thờ Tây Sơn, tượng Phật Linh Ứng,… Tất cả các điều này tạo nên một vùng đất đa dạng và phong phú, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Tóm lại, Miền Trung là một vùng đất đa dạng về địa lý, lịch sử, văn hóa và kinh tế. Với những điểm đến du lịch nổi tiếng, các di sản lịch sử, văn hóa, đặc sản ẩm thực độc đáo và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Miền Trung là một điểm đến hấp dẫn và không thể bỏ qua cho các du khách muốn khám phá vẻ đẹp của Việt Nam

Các Tỉnh miền trung gồm những tỉnh nào?

Miền trung gồm mấy tỉnh thành?

Miền Trung Việt Nam là một trong ba vùng lớn của đất nước, nằm ở giữa hai miền Bắc và Nam Về mặt địa lý, đây là vùng đất ở trung tâm của Việt Nam, giữa miền Bắc và miền Nam. Vùng đất này bao gồm 19 tỉnh thành từ Thanh Hóa đến Bình Thuận với đa dạng về địa lý, lịch sử, văn hóa và kinh tế.

Miền trung gồm những tỉnh nào    

Miền Trung là một vùng đất địa lý nằm ở phía trung của Việt Nam, bao gồm các tỉnh thành sau đây:

 • Thừa Thiên Huế
 • Đà Nẵng
 • Quảng Nam
 • Quảng Ngãi
 • Bình Định
 • Phú Yên
 • Khánh Hòa
 • Ninh Thuận
 • Bình Thuận

Ngoài ra, tùy theo cách phân chia địa lý và chính trị của từng người, một số người còn cho rằng miền Trung còn bao gồm các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Tuy nhiên, phân chia cụ thể này có thể khác nhau tùy vào từng người và mục đích sử dụng.

Miền trung gồm những tỉnh nào    
Miền trung gồm những tỉnh nào    

Các tỉnh thành trong Miền Trung có nhiều điểm đến du lịch nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long – Di sản thế giới, phố cổ Hội An, Bà Nà Hills – khu du lịch núi cao, Núi Chúa – khu bảo tồn thiên nhiên, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Vịnh Xuân Đài, Bãi Đá Mũi Yến, Đảo Cồn Cỏ, Chùa Linh Ứng, đèn lồng Hội An, tượng Phật Quan Thế Âm bồ tát tại Đà Nẵng và rất nhiều những điểm đến khác.

Đặc điểm của từng tỉnh thành ở khu vực miền Trung

Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của từng tỉnh thành ở miền Trung:

 1. Thừa Thiên Huế: Nơi được biết đến với di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam, với đặc sản ẩm thực đậm đà và nghề truyền thống sản xuất đồ gốm sứ.
 2. Đà Nẵng: Thành phố đô thị lớn thứ ba ở Việt Nam, có địa vị kinh tế và văn hóa quan trọng. Nơi có bãi biển Mỹ Khê tuyệt đẹp, cầu Rồng và các địa điểm du lịch hấp dẫn khác.
 3. Quảng Nam: Là nơi gắn liền với những cố đô, di sản văn hóa và lịch sử của dân tộc Việt Nam, nổi tiếng với các di tích như phố cổ Hội An, mộ đại tướng Quang Trung và khu du lịch sinh thái Bạch Mã.
 4. Quảng Ngãi: Là nơi có cảnh quan đa dạng với các bãi biển đẹp, rừng nguyên sinh và đồi núi. Điểm đến thú vị nhất là đảo Lý Sơn với những bãi biển tuyệt đẹp, đá lửa và người dân trồng tỏi nổi tiếng.
 5. Bình Định: Nơi có các di tích lịch sử như thành phố Quy Nhơn, đền thờ Võ Thị Sáu, tượng Phật Đại Giác. Ngoài ra, Bình Định còn có các bãi biển đẹp và các làng nghề truyền thống sản xuất gốm sứ, bánh tráng, thủ công mỹ nghệ.
 6. Phú Yên: Với cảnh quan đa dạng với các bãi biển đẹp như Mũi Điện, Bãi Xép và Vũng Rô. Nơi này cũng có địa điểm du lịch nổi tiếng như tháp Nhạn, hồ Ô Loan và khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Thủy.
 7. Khánh Hòa: Nơi có thành phố biển Nha Trang và đảo hải sản Hòn Một, nổi tiếng với bãi biển đẹp, vườn thú, các đảo đẹp như Hòn Mun, Hòn Tằm và đặc sản hải sản.
 8. Ninh Thuận: Nơi có cảnh quan đa dạng  Với địa hình đồi núi và bờ biển dài, Ninh Thuận có nhiều điểm đến du lịch độc đáo và thu hút khách du lịch. Một trong những đặc điểm nổi bật của Ninh Thuận là khí hậu khô hạn, nắng nhiều quanh năm, đây là một trong những vùng đất khô cằn nhất ở Việt Nam. Điều này đã tạo nên những cảnh quan đặc trưng với đất đỏ, những dãy núi đồi trọc, những bãi cát trắng và biển xanh trong vắt.
 9. Bình Thuận: Là nơi có bãi biển Mũi Né nổi tiếng với những cát trắng, nắng vàng, đồi cát bay và các hoạt động thể thao dưới nước. Bên cạnh đó, nơi đây còn có các di tích lịch sử, cố đô Chăm và các làng nghề truyền thống sản xuất thủy tinh, bánh đa.
 10. Thanh Hóa: Là một tỉnh thuộc miền Trung Bắc, nằm ở cửa ngõ phía Bắc của miền Trung. Nơi đây có di tích lịch sử, danh thắng thiên nhiên như vườn quốc gia Pu Luông, đền Kênh Ga, hồ Ba Bể và các làng nghề truyền thống sản xuất đá, lụa.
 11. Nghệ An: Là tỉnh nằm ở phía Bắc của miền Trung, nơi có di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam như đền Hùng, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu di tích Kim Liên, đầm Sen và các làng nghề truyền thống sản xuất rượu, nón.
 12. Hà Tĩnh: Là tỉnh nằm ở phía Bắc của miền Trung, nơi có cảnh quan đa dạng với các di tích lịch sử, đền đài, lăng tẩm, vườn quốc gia Kẻ Bàng và các làng nghề truyền thống sản xuất bánh ướt, chả cá.
 13. Quảng Bình: Là tỉnh nằm ở phía Bắc của miền Trung, nơi có các di tích lịch sử như hang Sơn Đoòng, hang Phong Nha, động Thiên Đường và các bãi biển đẹp. Tỉnh này cũng có các làng nghề truyền thống sản xuất nón lá, đèn lồng, vải Chài.

Từng tỉnh thành ở miền Trung đều có đặc điểm và nét độc đáo riêng, cùng tạo nên một vùng đất đầy sức sống và văn hóa đa dạng.

Miền trung có những thành phố nào?

Các thành phố chính của Miền Trung bao gồm:

 • Đà Nẵng: là thành phố trung tâm của Miền Trung, là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa và du lịch quan trọng nhất của Việt Nam.
 • Huế: là thành phố cố đô, nơi có các di sản văn hóa lịch sử quan trọng của đất nước, bao gồm cung điện Huế, mộ của các vị hoàng đế triều Nguyễn và nhiều đền chùa, cổng đình, đài phun nước tạo nên vẻ đẹp lãng mạn của thành phố.
 • Nha Trang: là thành phố biển du lịch nổi tiếng với bãi biển đẹp và nhiều điểm tham quan, như Tháp Bà Ponagar, Hòn Chồng, Bãi Dài, Vinpearl Land…
 • Đồng Hới: là thành phố lớn nhất và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Quảng Bình, nơi có các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh như hang Sơn Đoòng, động Thiên Đường, động Phong Nha.
 • Vinh: là thành phố trung tâm của tỉnh Nghệ An, là một trung tâm kinh tế, văn hóa và giao thông quan trọng của miền Trung.

Ngoài ra, miền Trung còn có nhiều thành phố khác như Quy Nhơn, Tam Kỳ, Pleiku, Quảng Ngãi, và Đông Hà.

Những điểm đến du lịch nổi tiếng ở Miền Trung

Miền Trung Việt Nam là một vùng đất đa dạng về văn hóa và thiên nhiên. Với hệ thống địa danh đa dạng, Miền Trung đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước. Dưới đây là những điểm đến du lịch nổi tiếng ở Miền Trung:

 • Vịnh Hạ Long – Di sản thế giới
 • Phố cổ Hội An – Di sản văn hóa thế giới
 • Bà Nà Hills – Khu du lịch núi cao
 • Núi Chúa – Khu bảo tồn thiên nhiên
 • Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng – Di sản thế giới
 • Chùa Linh Ứng – Đà Nẵng
 • Cầu Rồng – Đà Nẵng
 • Bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng
 • Đèn lồng Hội An – Lễ hội đèn lồng Hội An
 • Bãi Đá Mũi Yến – Ninh Thuận
 • Đảo Cồn Cỏ – Quảng Trị
 • Biển Mỹ Khê – Đà Nẵng
 • Đèo Hải Vân – Đà Nẵng – Huế
 • Tượng Phật Quan Thế Âm bồ tát – Đà Nẵng
 • Bãi biển Nha Trang – Khánh Hòa
 • Vịnh Xuân Đài – Phú Yên
 • Chùa Thầy – Thừa Thiên-Huế
 • Cù Lao Chàm – Đà Nẵng
 • KDL sinh thái Bạch Mã – Thừa Thiên-Huế
 • Khu du lịch Suối Tiên – Nha Trang

Ngoài những điểm đến trên, Miền Trung Việt Nam còn có rất nhiều điểm đến du lịch khác thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Đặc sản ẩm thực Miền Trung

Miền Trung là một trong những vùng đất có nền ẩm thực đặc trưng phong phú và đa dạng của Việt Nam. Với địa hình phức tạp và khí hậu khắc nghiệt, ẩm thực miền Trung đã được hình thành và phát triển theo cách riêng của vùng đất này. Dưới đây là một số đặc sản ẩm thực Miền Trung:

 • Bánh bèo, bánh nậm: là món ăn được làm từ bột gạo, nhân tôm hoặc thịt heo, nấm rơm, hành lá, nước mắm, tương ớt, được ăn kèm với rau sống, nước chấm.
 • Bánh canh: là món ăn được làm từ bột gạo và nước, ăn kèm với thịt heo, tôm, cá, giò heo, trứng, rau sống, lá quế…
 • Mì Quảng: là món mì trộn với thịt heo, tôm, gà, chả cá, quả trứng, nấm, rau sống và chấm với nước dùng thịt heo tươi.
 • Bún bò Huế: là món bún được nấu trong nước dùng thịt heo và xương heo, ăn kèm với thịt bò, giò heo, mắm tôm, bánh đa, rau sống, ớt, chanh.
 • Nem lụi: là món nem nướng trên than hoa, được làm từ thịt lợn, mỡ lợn, bánh tráng, rau sống, dưa leo, bánh mì và nước chấm.
 • Cơm hến: là món cơm trộn với hến, rau sống, hành tím, đậu phộng, bánh đa và nước chấm.
 • Bánh tráng cuốn thịt heo: là món ăn được làm từ thịt heo, bánh tráng, rau sống, bún tàu, tía tô và nước chấm.
 • Cháo lòng: là món cháo được nấu từ lòng heo, đậu phộng, rau sống, hành tím, chanh và nước mắm.

Đây chỉ là một số trong rất nhiều đặc sản ẩm thực miền Trung. Món ăn ở miền Trung đa dạng và phong phú, đem lại cho du khách những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời khi đến thăm vùng đất này.

Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về Miền Trung gồm những tỉnh nào Việt Nam và những điểm đến du lịch nổi tiếng của vùng đất này. Miền Trung Việt Nam chắc chắn sẽ là một điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích khám phá và trải nghiệm

Viết một bình luận