phép cộng là gì, phép cộng có nhớ, phép cộng lớp 1, 2 ?

phép cộng là gì, phép cộng có nhớ, phép cộng lớp 1, 2 ? là một trong những phép tính đầu tiên mà các bé được học trong môi trường cấp 1. Chính vì thế mà đây luôn là một vấn đề quan trọng được các bố mẹ quan tâm dành đến con em mình. Hôm nay, hãy cùng dapanchuan.com nhà tớ giải đáp chi tiết những thắc mắc qua bài viết ngày sau đây nhé!

phép cộng là gì, phép cộng có nhớ, phép cộng lớp 1, 2 ?

Phép cộng

Phép cộng là gì?

Phép cộng là một trong những phép toán số học cơ bản nhất cùng với các phép trừ, nhân, chia. Kết quả của một phép công giữa hai số tự nhiên còn gọi là tổng của hai số đó. Phép cộng là phép tính thuộc một nhánh của toán học và nằm trong phần số học.

-Kí hiệu của phép cộng: “+”

Phép cộng thường được ví dụ bởi những vật thể thường ngày. Ví dụ như: có 3 quả cam và 4 quả cam thì lục này gộp lai là 7 quả cam, tương tự như thế ta đưa vào phép tính như sau:

  • 3+4 = 7 (quả cảm)
  • Qủa cam ở đây được hiểu là đơn vị tính

Thường thì cũng như phép đếm, phép cộng không đưa ra một đĩnh nghĩa và không đưa ra một đối tượng một cách cụ thể mà nó chỉ thông qua một khái niệm trừu tượng khác gọi là “số”. Được chia thành 3 số như sau: sô nguyên, số thực và số phức.

Tính chất của phép cộng

Tính giao hoán

Tính chất đầu tiên của phép cộng là tính giao hoán. Nghĩa là phép cộng không phụ thuộc vào vị trí con số được cộng lại với nhau. Không quan trong số nào đứa trước, số nào dứng sau vì dù sao kết quả hay còn gọi là tổng của nó thì như nhau.

Tính kết hợp

Tính chất thứ hai của phép cộng là tính kết hợp. Được hiểu là khi chúng ta cộng các công số nhiều hơn hai số thì thứ tự thực hiện phép cộng cũng khoogn làm kết quả thay đổi.

Phép cộng là một phép tính căn bản và nền tảng nhất khi trẻ bước vào giai đoạn học toán. Chính vì thế nó vô cùng quan trọng nên bố mẹ cần lưu ý để con em hiểu bản chất của phép cộng này nha.

Phép cộng có nhớ

Trong phép cộng được chia thành hai dạng là phép cộng có nhớ và phép cộng không nhớ. Cụ thể chi tiết mọi người cùng mình tìm hiểu ngay phần tiếp theo sau đây nha.

Phép cộng không nhớ, phép cộng lớp 1,2

Phép cộng không nhớ là phép tính được biết là đơn giản nhất. Là phép cộng mà khi cọn dồn các số hạng thuộc một hàng nào đó lại có kết quả bé hơn 10.

Ví dụ cụ thể như sau: Ta có phép tính 31 + 6 =

+Lúc này 1 + 6 bằng 7, viết 7

+3 + 0 bằng 3, viết 3

+Kết quả phép tính là 37

+Trong đó 31 là số hạng thứ nhất, 6 là số hàng thứ 2, tổng của hai số hạng này là 37.

Phép cộng có nhớ

Được xem là bảng nâng cao trong phép cộng, phép cộng có nhớ là các phép cộng mà khi cộng dồn các số hạng thuộc một hàng nào đó lại thì có kết quả lớn hơn 10.

Ví dụ cụ thể như sau: Ta có phép tính 38 + 6 =

+Lúc này 8 + 6 bằng 14, viết 4 nhớ 1

+3 + 0 bằng 3, nhớ 1 bằng 4 viết 3

+Kết quả phép tính là 44

+Trong đó 38 là số hạng thứ nhất, 6 là số hàng thứ 2, tổng của hai số hạng này là 44.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về phép cộng là gì, phép cộng có nhớ, phép cộng lớp 1, 2 ? dành đến bạn đọc. Hi vọng sau bài viết chúng ta đã có cái nhìn chi tiết về bản chất cũng như nguyên tắc cơ bản của phép cộng. Các bố mẹ lưu ý để hỗ trợ các bé trong quá trình tiếp nhận kiến thức mới nha. Cảm ơn đã theo dõi hết bài viết!

Viết một bình luận