Top 10 sàn giao dịch chứng khoán Quốc tế thế giới tại Việt Nam uy tín nhất 2023

Để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế là điều không đơn giản, bởi chúng ta ràng buộc rất nhiều quy định khi đầu tư với tư cách là người nước ngoài. Nhưng bạn có thể tìm hiểu qua Top 10 sàn giao dịch chứng khoán quốc tế tại Việt Nam. Ở dưới đây Dapanchuan.com cho bạn một vài gợi ý để tìm hiểu chi tiết hơn.

Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế là gì?

Sàn chứng khoán quốc tế (International Stock Exchange) là một hệ thống giao dịch trên toàn thế giới cho phép các nhà đầu tư mua bán cổ phiếu và các sản phẩm tài chính khác của các công ty và tổ chức tài chính trên nhiều quốc gia khác nhau. Những sàn chứng khoán này cung cấp cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới những cơ hội đầu tư quốc tế và mang lại lợi ích cho các công ty có tiềm năng trên thị trường toàn cầu.

Một số ví dụ về các sàn chứng khoán quốc tế bao gồm New York Stock Exchange (NYSE) và NASDAQ ở Hoa Kỳ, Tokyo Stock Exchange (TSE) ở Nhật Bản, Shanghai Stock Exchange (SSE) ở Trung Quốc, Hong Kong Stock Exchange (HKEX) ở Hồng Kông, London Stock Exchange (LSE) ở Vương quốc Anh, Deutsche Bör.

Mua chứng khoán quốc tế ở Việt Nam được không?

Việc mua chứng khoán quốc tế ở Việt Nam có thể được thực hiện thông qua các công ty môi giới tài chính hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi mua chứng khoán quốc tế, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các quy định và pháp lý liên quan, bao gồm quy đổi ngoại tệ, thuế và các rủi ro đầu tư khác.

Ngoài ra, việc mua chứng khoán quốc tế cũng phải tuân thủ các quy định và luật pháp của quốc gia mà chứng khoán đó được niêm yết. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về các quy định và điều kiện đầu tư của từng quốc gia trước khi quyết định mua chứng khoán quốc tế.

Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế tại Việt Nam
Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế tại Việt Nam

Tóm lại, mua chứng khoán quốc tế ở Việt Nam có thể được thực hiện, nhưng cần tuân thủ các quy định và pháp lý, và nên tìm hiểu kỹ về các quy định và điều kiện đầu tư của quốc gia tương ứng.

Top 10 sàn giao dịch chứng khoán quốc tế uy tín nhất

New York Stock Exchange (NYSE)

New York Stock Exchange (NYSE) là một trong những sàn giao dịch chứng khoán quốc tế lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới – Top 10 sàn giao dịch chứng khoán quốc tế lớn nhất. Sàn này có trụ sở chính tại thành phố New York, Hoa Kỳ và được quản lý bởi tổ chức tự chủ có tên là Intercontinental Exchange, Inc. (ICE).

NYSC được thành lập vào năm 1792 và từ đó đến nay đã trải qua nhiều sự thay đổi và phát triển để trở thành một trong những sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới. NYSE giao dịch với nhiều loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư và các sản phẩm tài chính khác.

Các công ty niêm yết trên NYSE bao gồm nhiều tên tuổi lớn trong các lĩnh vực khác nhau như công nghệ, tài chính, năng lượng, y tế, hàng hóa và dịch vụ. Tính đến thời điểm hiện tại, NYSE có hơn 2.400 công ty niêm yết và tổng giá trị vốn hóa trên sàn giao dịch này lên đến hàng ngàn tỷ USD.

NASDAQ

NASDAQ (National Association of Securities Dealers Automated Quotations) là một sàn giao dịch chứng khoán lớn quốc tế lớn ở Hoa Kỳ, chuyên giao dịch các công ty công nghệ, thông tin và internet. NASDAQ được thành lập vào năm 1971 và có trụ sở tại New York.

 Sàn chứng khoán NASDAQ
Sàn chứng khoán NASDAQ

Khác với NYSE, NASDAQ là một sàn giao dịch không có trung tâm vật lý, mà thay vào đó, các giao dịch được thực hiện bằng phương tiện điện tử. NASDAQ đã trở thành một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới và đã thu hút được rất nhiều công ty công nghệ lớn.

Các công ty niêm yết trên NASDAQ bao gồm nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ như Apple, Amazon, Facebook, Google, Microsoft và nhiều công ty khác.

Tokyo Stock Exchange (TSE)

Tokyo Stock Exchange (TSE) là một sàn giao dịch chứng khoán ở Tokyo Nhật bản , là một trong 10 sàn giao dịch chứng khoán quốc tế lớn nhất thế giới. TSE được thành lập vào năm 1878 với tên gọi là Tokyo Kabushiki Torihikijo, sau đó được đổi tên thành Tokyo Stock Exchange vào năm 1949. TSE có hơn 3.500 công ty đăng ký và giao dịch trên sàn với tổng vốn hóa trên 6.000 tỷ USD.

TSE cung cấp nền tảng giao dịch chứng khoán đa dạng, bao gồm giao dịch trực tuyến và giao dịch thông qua các nhà môi giới. TSE cũng cung cấp dịch vụ thông tin về giá cả chứng khoán, chỉ số chứng khoán và các thông tin tài chính khác đến các nhà đầu tư và công chúng.

Tuy nhiên, TSE đã phải đối mặt với các vấn đề kỹ thuật và hệ thống trong quá khứ, bao gồm sự cố đình chỉ giao dịch toàn bộ sàn trong một ngày vào tháng 10 năm 2020. Các vấn đề này đã gây ra sự bất mãn và ảnh hưởng đến uy tín của sàn. Tuy nhiên, TSE đang nỗ lực để cải thiện hệ thống và đảm bảo sự ổn định và tin cậy của nó trong tương lai.

Shanghai Stock Exchange (SSE)

Shanghai Stock Exchange (SSE) là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Trung Quốc và là một trong những sàn giao dịch chứng khoán quốc tế lớn nhất thế giới. SSE được thành lập vào năm 1990 và có trụ sở chính tại Thượng Hải, Trung Quốc. Tính đến tháng 4 năm 2021, SSE có hơn 1.700 công ty đăng ký và giao dịch trên sàn với tổng giá trị vốn hóa thị trường trên 7.000 tỷ USD.

Shanghai-Stock-Exchange

SSE cung cấp nền tảng giao dịch chứng khoán đa dạng, bao gồm giao dịch trực tuyến và giao dịch thông qua các nhà môi giới. SSE cũng cung cấp các chỉ số chứng khoán như SSE Composite Index, SSE 50 Index, SSE 180 Index và SSE Mega-Cap Index.

SSE đang trong quá trình nỗ lực để nâng cao sự minh bạch và tính thanh khoản trên sàn. Tuy nhiên, SSE đã từng phải đối mặt với những thách thức như sự giảm giá của thị trường chứng khoán Trung Quốc vào năm 2015, dẫn đến sự giảm sút của giá cả chứng khoán trên SSE. SSE cũng gặp khó khăn trong việc thu hút các công ty công nghệ tài chính trẻ tuổi đăng ký và giao dịch trên sàn.

Hong Kong Stock Exchange (HKEX)

Hong Kong Stock Exchange (HKEX) là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở châu Á và thứ tư lớn nhất trên thế giới – Top 10 sàn chứng khoán quốc tế uy tín nhất Thế Giới. HKEX được thành lập vào năm 1891 và có trụ sở chính tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Hong Kong. HKEX là một trong những sàn chứng khoán quan trọng nhất trong khu vực và là trung tâm tài chính hàng đầu của châu Á.

HKEX cung cấp các loại sản phẩm tài chính đa dạng, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, sản phẩm tương hỗ và các sản phẩm tài chính phái sinh như hợp đồng tương lai và tùy chọn. HKEX cũng có các chỉ số chứng khoán như Hang Seng Index và Hang Seng China Enterprises Index.

HKEX được đánh giá là một sàn chứng khoán quốc tế minh bạch và hiệu quả, với các quy định nghiêm ngặt về pháp lý và quyền sở hữu. HKEX cũng được đánh giá là một trong những sàn chứng khoán thân thiện với các công ty công nghệ mới nổi, với việc cho phép các công ty tài chính công nghệ IPO và giao dịch trên sàn. Tuy nhiên, HKEX cũng đã phải đối mặt với những thách thức như sự ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và sự giảm giá của thị trường chứng khoán Hong Kong vào năm 2019.

London Stock Exchange (LSE)

London Stock Exchange (LSE) là sàn giao dịch chứng khoán quốc tế lớn nhất ở châu Âu và thứ tư lớn nhất trên thế giới. LSE được thành lập vào năm 1801 và có trụ sở chính tại Luân Đôn, Anh. LSE cung cấp các loại sản phẩm tài chính đa dạng, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, sản phẩm tương hỗ và các sản phẩm tài chính phái sinh như hợp đồng tương lai và tùy chọn.

London-Stock-Exchange-LSE

LSE có hai thị trường chính là thị trường chính và thị trường AIM (Alternative Investment Market). Thị trường chính của LSE là nơi các công ty lớn và truyền thống được niêm yết, trong khi đó AIM là nơi các công ty mới nổi và nhỏ hơn được niêm yết.

LSE được đánh giá là top 10 sàn chứng khoán quốc tế đáng tin cậy và minh bạch, với các quy định nghiêm ngặt về pháp lý và quyền sở hữu. LSE cũng được đánh giá là một trong những sàn chứng khoán hàng đầu về thị trường chứng khoán quốc tế và là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư toàn cầu. Tuy nhiên, LSE cũng đã phải đối mặt với những thách thức như sự không ổn định của thị trường chứng khoán châu Âu sau cuộc bỏ phiếu Brexit năm 2016.

Euronext

Euronext là một trong những sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới và là sàn chứng khoán lớn thứ sáu trên thế giới, lọt Top 10 sàn giao dịch chứng khoán quốc tế uy tín nhất. Euronext được thành lập vào năm 2000 và có trụ sở chính tại Amsterdam, Hà Lan. Euronext là sàn giao dịch chứng khoán đa quốc gia, có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Hà Lan, Bỉ, Ireland và Bồ Đào Nha.

Euronext cung cấp các loại sản phẩm tài chính đa dạng, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, sản phẩm tương hỗ và các sản phẩm tài chính phái sinh như hợp đồng tương lai và tùy chọn. Euronext cũng có các thị trường chuyên biệt như thị trường chứng khoán nông nghiệp và thị trường chứng khoán năng lượng.

Euronext được đánh giá là một sàn giao dịch chứng khoán đáng tin cậy và minh bạch, với các quy định nghiêm ngặt về pháp lý và quyền sở hữu. Euronext cũng có một cơ chế niêm yết chung cho các công ty của các quốc gia khác nhau, giúp cho việc giao dịch trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn đối với các nhà đầu tư toàn cầu. Ngoài ra, Euronext còn được đánh giá là một trong những sàn chứng khoán hàng đầu về giao dịch phái sinh và tùy chọn.

Toronto Stock Exchange (TSX)

Sàn chứng khoán Toronto Stock Exchange (TSX) là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở Canada và là một 10 sàn giao dịch lớn nước ngoài lớn nhất trên thế giới theo vốn hóa thị trường. Sàn TSX đặt trụ sở tại thành phố Toronto, tỉnh Ontario và được điều hành bởi Tập đoàn TMX. Sàn TSX được thành lập từ năm 1852 với tên gọi ban đầu là Toronto Stock Exchange Association và sau đó đổi tên thành Toronto Stock Exchange vào năm 2001 sau khi sáp nhập với sàn Montreal Exchange.

Sàn TSX niêm yết hơn 3.000 công ty và là nơi đóng quân của nhiều tập đoàn lớn tại Canada trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng và khai thác mỏ. Sàn giao dịch này cũng có nhiều công ty nhỏ hơn, bao gồm cả các công ty trong lĩnh vực công nghệ và sinh học.

TSX được biết đến với uy tín, tính ổn định và sự giám sát nghiêm ngặt. Nó được biết đến với các tiêu chuẩn cao về yêu cầu niêm yết và công bố thông tin, làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các công ty muốn huy động vốn. Ngoài ra, TSX còn có nhiều chỉ số theo dõi hiệu suất của các ngành và các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như chỉ số S&P/TSX Composite Index.

Australian Securities Exchange (ASX)

Australian Securities Exchange (ASX) là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Úc và là top 10 sàn giao dịch chứng khoán quốc tế hàng đầu thế giới. ASX được thành lập vào năm 1987 sau khi hai sàn giao dịch chứng khoán cũ tại Sydney và Melbourne được sáp nhập lại với nhau.

ASX giao dịch với nhiều loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư và các sản phẩm tài chính phái sinh. Các công ty niêm yết trên ASX bao gồm nhiều tên tuổi lớn trong các lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, tài chính, dược phẩm, dầu khí và khai khoáng.

ASX cũng có các chỉ số chứng khoán quan trọng như S&P/ASX 200, S&P/ASX 50 và S&P/ASX 100, được sử dụng để đánh giá tình hình kinh tế và thị trường tài chính của Úc. ASX cũng là một trong những sàn giao dịch đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ đỉnh cao để tăng cường khả năng giao dịch và đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường.

Singapore Exchange (SGX)

Singapore Exchange (SGX) là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Singapore và là một trong những sàn chứng khoán hàng đầu tại Châu Á. Sàn được thành lập từ năm 1999 sau khi sáp nhập giữa Stock Exchange of Singapore (SES) và Singapore International Monetary Exchange (SIMEX).

SGX có hơn 2.200 công ty niêm yết và là sàn giao dịch lớn thứ 3 tại Châu Á về tổng giá trị vốn hóa thị trường sau Tokyo Stock Exchange và Shanghai Stock Exchange. Các công ty niêm yết trên SGX bao gồm cả các công ty địa phương và quốc tế, đặc biệt là các công ty từ khu vực Đông Nam Á và châu Á.

SGX cũng là Top 10 sàn chứng khoán hàng quốc tế đầu thế giới về hợp đồng tương lai và quyền chọn. Sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý rủi ro tài chính cho các tổ chức và nhà đầu tư, cung cấp khả năng đầu tư vào nhiều thị trường toàn cầu, bao gồm cả thị trường chứng khoán, ngoại tệ, hàng hóa và lãi suất.

Với cơ sở hạ tầng và công nghệ tiên tiến, SGX cũng là một trong những sàn chứng khoán điện tử hàng đầu thế giới. Nó cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng truy cập vào thông tin thị trường và giao dịch từ bất cứ nơi đâu trên thế giới thông qua các ứng dụng trên di động và website của sàn.

Tuy nhiên, SGX cũng gặp phải một số thách thức, bao gồm sự cạnh tranh với các sàn chứng khoán hàng đầu khác trong khu vực và thế giới, cũng như ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế và chính trị toàn cầu đến thị trường chứng khoán Singapore.

Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế tại Việt Nam

Việc bạn giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu của nước ngoài khi ở Việt Nam thực ra là điều không dễ dàng. Cũng giống như người nước ngoài muốn giao dịch cổ phiếu trên sàn Hose Việt Nam vậy, rất khó để mở tài khoản và giao dịch khi bị ràng buộc rất nhiều quy định khác nhau.

Vậy nên với danh sách 10 sàn chứng khoán quốc tế uy tín trên, để mở được tài khoản giao dịch trên đó là rất khó. Nên đa phần ở Việt Nam mọi người sẽ giao dịch chứng khoán dưới dạng CFD, chỉ số chứng khoán thông qua 2 cách.

Giao dịch chứng khoán trên sàn Forex

Forex (Foreign Exchange) là thị trường giao dịch ngoại tệ, là nơi các nhà đầu tư trao đổi và mua bán các cặp tiền tệ khác nhau. Tuy nhiên, Forex cũng cung cấp một số cơ hội đầu tư khác như CFDs (Contract for Difference), tương tự như đầu tư chứng khoán.

Ngoài các sàn chứng khoán truyền thống, các nhà đầu tư cũng có thể đầu tư chứng khoán quốc tế thông qua sàn Forex. Một số sàn Forex cung cấp các cổ phiếu và chứng khoán của các công ty đa quốc gia nổi tiếng, cung cấp cho người dùng khả năng đầu tư trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán quốc tế qua sàn Forex cũng có một số rủi ro nhất định. Đầu tiên, các sàn Forex thường không được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý chứng khoán như sàn chứng khoán truyền thống. Do đó, các nhà đầu tư cần phải chọn một sàn uy tín và được quản lý tốt để đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mình.

Thứ hai, thị trường Forex thường biến động mạnh, vì vậy các nhà đầu tư cần phải có kiến thức và kinh nghiệm để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. Điều này đặc biệt quan trọng khi đầu tư chứng khoán quốc tế qua sàn Forex, vì các yếu tố kinh tế và chính trị của các quốc gia có thể ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu và chứng khoán.

Top 10 sàn chứng khoán Forex uy tín ở Việt Nam

  1. IG Markets
  2. XM Global
  3. FxPro
  4. Pepperstone
  5. Admiral Markets
  6. HotForex
  7. AVATrade
  8. eToro
  9. IC Markets
  10. Plus500

Giao dịch chứng khoán bằng cách nhờ mua hộ

Giao dịch chứng khoán quốc tế qua phương thức mua hộ là một trong những phương thức đầu tư được sử dụng phổ biến hiện nay. Theo phương thức này, nhà đầu tư chuyển khoản tiền cho người mua hộ hoặc công ty chứng khoán quốc tế, sau đó yêu cầu họ thực hiện giao dịch mua hoặc bán chứng khoán trên sàn chứng khoán quốc tế cho mình.

Việc giao dịch chứng khoán quốc tế qua phương thức mua hộ có nhiều ưu điểm, đặc biệt là cho phép nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế mà không cần phải có tài khoản đầu tư tại sàn chứng khoán đó. Điều này giúp cho nhà đầu tư có cơ hội đầu tư vào các công ty, ngành nghề hoặc khu vực mới mà không cần phải đầu tư trực tiếp tại địa phương.

Tuy nhiên, phương thức mua hộ cũng có một số hạn chế. Vì nhà đầu tư không có tài khoản trực tiếp tại sàn chứng khoán quốc tế, họ có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi và kiểm soát lệnh giao dịch của mình. Ngoài ra, phương thức này có thể gây mất mát khi có sự khác biệt về mức giá mua và bán chứng khoán giữa sàn chứng khoán quốc tế và sàn chứng khoán Việt Nam.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về Top 10 sàn giao dịch chứng khoán quốc tế uy tín hàng đầu trên thế giới, bạn có thể tham khảo qua. Tuy nhiên, để đầu tư mua cổ phiếu, trái phiếu nước ngoài bạn sẽn gặp khá nhiều khó khăn, và thường sẽ giao dịch phái sinh qua các sàn giao dịch Forex nên hãy cẩn trọng.

Viết một bình luận