Những câu hỏi nên hỏi nghiệp đoàn bằng tiếng Nhật Bản

Trong các buổi phỏng vấn với nghiệp đoàn và nhà tuyển dụng Nhật Bản, việc thực tập sinh hỏi các câu hỏi phù hợp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công ty và công việc của mình. Nếu bạn đang muốn trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật và chuẩn bị cho buổi phỏng vấn với một nghiệp đoàn Nhật Bản, thì bài viết này của Dapanchuan.com chính là những gợi ý hữu ích dành cho bạn. Hôm nay bài viết sẽ cung cấp những câu hỏi nên hỏi nghiệp đoàn bằng tiếng Nhật Bản cho mọi người tìm hiểu.

Nghiệp đoàn Nhật Bản là gì?

Nghiệp đoàn Nhật Bản đơn giản là những tổ chức và đoàn thể được thành lập để đại diện cho lợi ích của người lao động, đặc biệt là các thực tập sinh kỹ năng đang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản. Tổ chức này được thành lập bởi Bộ Lao động và người lao động để hoạt động.

Ngoài tên gọi công đoàn, nghiệp đoàn là thuật ngữ thông dụng hơn tại Nhật Bản. Mỗi doanh nghiệp hoặc công ty tại Nhật Bản đều có sự hỗ trợ từ nghiệp đoàn cụ thể, có trách nhiệm chăm sóc các nhân viên lao động. Các nghiệp đoàn cũng đóng vai trò trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài cho các doanh nghiệp.

những câu hỏi nên hỏi nghiệp đoàn bằng tiếng Nhật Bản
Nghiệp đoàn Nhật Bản là gì?

Do đó, các doanh nghiệp và công ty muốn tuyển dụng thực tập sinh hoặc lao động nước ngoài đều cần phải thông qua nghiệp đoàn. Sau đó, các yêu cầu tuyển dụng sẽ được gửi đến các nghiệp đoàn tại địa phương, và thông qua đó, doanh nghiệp có thể tuyển dụng lao động.

Vì vậy, đối với người lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, nghiệp đoàn là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Nghiệp đoàn đóng vai trò trung gian trong quá trình tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp.

Vai trò của nghiệp đoàn Nhật Bản với thực tập sinh

Sau đây là những vai trò cơ bản của nghiệp đoàn Nhật Bản với các thực tập sinh:

Giúp doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Để tuyển dụng lao động nước ngoài, các doanh nghiệp Nhật Bản cần gửi thông tin tới nghiệp đoàn địa phương. Tất cả các quy trình tuyển dụng đều phải thông qua nghiệp đoàn này.

Các nghiệp đoàn và doanh nghiệp sẽ thảo luận các tiêu chí tuyển chọn lao động để thống nhất thông tin tuyển dụng. Sau đó, thông tin sẽ được gửi đến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Vì vậy, các thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản đều phải tuân thủ quy trình tuyển dụng qua nghiệp đoàn.

Quản lý người lao động

Nghiệp đoàn sẽ đào tạo và cung cấp kiến thức cần thiết cho người lao động để họ có thể hòa nhập với cuộc sống và công việc tại Nhật Bản. Ngoài ra, nghiệp đoàn cũng có trách nhiệm quản lý người lao động trong suốt thời gian lao động tại Nhật Bản, đảm bảo cuộc sống và công việc của họ theo đúng hợp đồng.

Những câu hỏi nên hỏi nghiệp đoàn bằng tiếng Nhật Bản
Vai trò của nghiệp đoàn Nhật Bản với thực tập sinh

Bảo vệ quyền lợi người lao động

Nghiệp đoàn sẽ tiếp thu và giải quyết những phản ánh của người lao động về doanh nghiệp. Nghiệp đoàn đứng giữa giải quyết các vấn đề giữa người lao động và doanh nghiệp, đảm bảo bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Phái người sang Việt Nam trực tiếp tổ chức thi tuyển

Nghiệp đoàn sẽ gửi cán bộ sang Việt Nam để phỏng vấn và tuyển dụng người lao động Việt Nam. Việc này thể hiện sự quan tâm của nghiệp đoàn đối với người lao động nước ngoài.

Vai trò của nghiệp đoàn Nhật Bản với doanh nghiệp

Với các doanh nghiệp Nhật Bản, nghiệp đoàn thực hiện những vai trò quan trọng sau đây:

Tiến hành khảo sát doanh nghiệp

Nhật Bản có rất nhiều nghiệp đoàn, mỗi khu vực thường có một nghiệp đoàn và chúng liên hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp địa phương. Nghiệp đoàn sẽ tiến hành khảo sát các doanh nghiệp theo các mốc thời gian nhất định và cung cấp các chương trình hỗ trợ cho lao động.

Liên hệ tuyển dụng

Nghiệp đoàn có vai trò quan trọng đối với thực tập sinh Nhật Bản. Khi các doanh nghiệp Nhật có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài, họ sẽ gửi yêu cầu đến nghiệp đoàn địa phương để tuyển dụng. Tuy nhiên, cán bộ nghiệp đoàn thường không quyết định kết quả thi tuyển, mà kết quả này sẽ do bộ phận chuyên trách của doanh nghiệp Nhật quyết định.

Tham gia vào quá trình tuyển dụng

Khi tuyển dụng lao động nước ngoài, cán bộ nghiệp đoàn và cán bộ doanh nghiệp sẽ cùng đi tới Việt Nam để tuyển dụng. Các cán bộ nghiệp đoàn sẽ giúp đỡ và hướng dẫn thí sinh về các thủ tục tuyển dụng cũng như quy trình làm việc tại Nhật Bản.

Nghiệp đoàn Nhật Bản phỏng vấn thực tập sinh như thế nào?

Trả lời phỏng vấn là bước bắt buộc và rất quan trọng để các thực tập sinh có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng Nhật Bản. Thông qua các cuộc phỏng vấn, chúng tôi tổng hợp lại những câu hỏi mà các nghiệp đoàn sẽ đặt ra, giúp các thực tập sinh cảm thấy tự tin hơn. Các câu hỏi phổ biến trong cuộc phỏng vấn bao gồm:

Giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn?

Bất cứ nghiệp đoàn Nhật Bản nào cũng sẽ hỏi câu này đầu tiên khi phỏng vấn thực tập sinh. Nghe câu hỏi này tuy đơn giản nhưng nó lại rất quan trọng. Bạn nên trả lời khéo léo câu hỏi này và tập trung đánh vào trọng tâm của câu hỏi. Qua câu hỏi này, chắc chắn phía nhà tuyển dụng sẽ đánh giá phần nào năng lực, trình độ, tính cách để hỏi các câu hỏi sau phù hợp với khả năng của bạn.

Quá trình làm việc của bản thân trong quá khứ và lý do vì sao chọn đi XKLĐ Nhật?

Câu hỏi thứ hai này nhằm kiểm tra mức độ nhạy bén và trách nhiệm của bạn trong công việc. Việc bạn thay đổi chỗ làm, công ty liên tục trong khoảng thời gian ngắn mà không nêu rõ lý do chính là điều mà người Nhật có vẻ không hài lòng nhất. Mọi người nên tránh trả lời các lý do như công việc vất vả, áp lực, nhàm chán hoặc do lãnh đạo khó tính…

Bạn nên trả lời rằng vì công việc cũ chưa đáp ứng được hết khả năng làm việc của bản thân hoặc bạn muốn khám phá một môi trường làm việc mới chuyên nghiệp hơn để học hỏi và nâng cao kỹ năng làm việc của bản thân.

Những câu hỏi nên hỏi nghiệp đoàn bằng tiếng Nhật Bản
Nghiệp đoàn Nhật Bản phỏng vấn thực tập sinh như thế nào?

Bạn có điểm mạnh gì?

Khi thực tập sinh gặp câu hỏi này thì phải trả lời một cách lưu loát, dõng dạc, bạn hãy thể hiện hết sự tự tin, chân thật của mình. Bận cần tập trung trả lời vào trọng tâm và nhấn mạnh vào điểm mạnh nhất. Nếu có thể, bạn có thể cung cấp một hình minh họa đi kèm về thành tích nổi bật mà mình đã làm được và có kết quả tốt.

Bạn có điểm yếu gì?

Với câu hỏi này, mọi người phải trả lời một cách chân thật để tránh mất điểm cộng từ phía nghiệp đoàn và nhà tuyển dụng Nhật Bản. Bạn có thể trả lời về một tính cách mà mình đôi khi mắc phải nhưng nó lại không ảnh hưởng tới công việc.

Mức lương mà bạn mong muốn là bao nhiêu?

Có thể nói đây là câu hỏi “chốt hạ” trong buổi phỏng vấn giữa nhà tuyển dụng và nghiệp đoàn Nhật Bản với thực tập sinh. Câu hỏi này khá khó trả lời nhưng nếu trả lời được suôn sẻ thì đây chính là điểm cộng cho việc bạn tự biết năng lực của mình và có chính kiến với những điều mà mình sẽ nhận lại.

Để trả lời được câu hỏi này thì bạn phải tìm hiểu chi tiết mức lương đơn hàng mà bạn đang thi tuyển và mức lương chung trên thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản. Sau đó thì đưa ra một câu trả lời hợp lý nhất.

Những câu hỏi nên hỏi nghiệp đoàn bằng tiếng Nhật Bản

Bên cạnh việc tìm hiểu những câu hỏi mà nghiệp đoàn và các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường hỏi thực tập sinh thì mọi người cũng nên tìm hiểu những câu hỏi nghiệp đoàn bằng tiếng Nhật Bản để hỏi ngược lại và tạo ấn tượng tốt với họ.

Khi gần kết thúc buổi phỏng vấn, nghiệp đoàn và nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ cho thực tập sinh một khoảng thời gian cụ thể để họ nêu ra những thắc mắc của mình sau buổi phỏng vấn. Đây chính là cơ hội để các thực tập sinh đặt ra các câu hỏi sau với nghiệp đoàn:

Những câu hỏi nên hỏi nghiệp đoàn bằng tiếng Nhật Bản
Những câu hỏi nên hỏi nghiệp đoàn bằng tiếng Nhật Bản

1.Nghiệp đoàn Nhật Bản có thể cho em biết thêm về nội dung công việc cụ thể mà em sẽ phải làm trong vai trò thực tập sinh tại công ty?

日本の労働組合は、会社でのインターンシップの役割で具体的に行う仕事内容について教えていただけますか?

2. Theo như quan sát của em, các yêu cầu và kỹ năng nào được đặc biệt quan tâm và đánh giá cao trong vai trò thực tập sinh tại công ty?

私の観察によると、インターンシップの役割で特に重要視される要件やスキルは何ですか?

3. Em muốn hỏi về chế độ đào tạo và hỗ trợ cho thực tập sinh tại công ty, liệu công ty có cung cấp các khóa học hoặc các chương trình đào tạo nội bộ để giúp thực tập sinh phát triển kỹ năng và chuyên môn của mình?

会社でのインターンシップのトレーニングとサポートについて質問したいのですが、会社はインターンシップ生のスキルや専門知識を向上させるための内部研修やプログラムを提供していますか?

4. Em muốn hỏi về cơ hội phát triển sự nghiệp sau khi hoàn thành chương trình thực tập, liệu công ty có cung cấp chương trình trở thành nhân viên chính thức sau khi thực tập không?

インターンシッププログラムを修了した後のキャリア発展の機会についてお聞きしたいのですが、会社はインターンシップ後に正社員になるためのプログラムを提供していますか?

5. Em cần biết thêm về môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp tại công ty, liệu công ty có thể giới thiệu rõ hơn cho em về những giá trị và phong cách làm việc của công ty không?

会社での労働環境や企業文化についてもっと知りたいと思っていますが、会社は自社の価値観や仕事のスタイルについて詳しく紹介してくれますか?

Lưu ý khi thực tập sinh hỏi nghiệp đoàn Nhật Bản

Khi thực tập sinh hỏi ngược lại nghiệp đoàn Nhật Bản, có vài lưu ý sau đây bạn nên lưu ý:

 • Tôn trọng và lịch sự: Khi hỏi ngược lại nghiệp đoàn Nhật Bản, bạn cần phải lịch sự và tôn trọng đối tác của mình. Điều này giúp bạn tạo được ấn tượng tốt và tăng khả năng được hỗ trợ từ đối tác.
 • Chuẩn bị trước: Trước khi hỏi ngược lại, bạn nên tìm hiểu kỹ về công ty và ngành nghề mình sẽ làm việc để có thể đặt ra những câu hỏi thú vị và phù hợp với đối tác.
 • Hỏi câu hỏi cụ thể: Bạn nên đặt ra những câu hỏi cụ thể và đưa ra ví dụ để nghiệp đoàn Nhật Bản hiểu rõ vấn đề mà bạn đang quan tâm. Điều này giúp tăng khả năng nhận được câu trả lời chính xác và đầy đủ.
 • Ghi chép lại thông tin: Sau khi nghiệp đoàn trả lời câu hỏi của bạn, bạn nên ghi chép lại để có thể sử dụng thông tin đó trong tương lai. Điều này cũng cho thấy sự tôn trọng và sự quan tâm của bạn đối với công việc và đối tác.
 • Cảm ơn và gửi lời chào tạm biệt: Cuối cùng, bạn cần gửi lời cảm ơn và lời chào tạm biệt đến đối tác để thể hiện sự tôn trọng và sự quan tâm của mình đối với công ty và ngành nghề.

Một số nghiệp đoàn đáng tin cậy ở Nhật Bản

Nếu mọi người có dự định đi XKLĐ Nhật Bản thì có thể tham khảo một số nghiệp đoàn uy tín và đáng tin cậy sau đây. Họ sẽ giúp bạn có được việc làm tốt nhất với chế độ phúc lợi hấp dẫn:

 • Nghiệp đoàn fuji
 • Nghiệp đoàn Sakura
 • Nghiệp đoàn asia Nhật Bản
 • Nghiệp đoàn nishinihon
 • Nghiệp đoàn kansai
 • Nghiệp đoàn Aichi
 • Nghiệp đoàn takeda Nhật Bản
 • Nghiệp đoàn hanshin…

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã biết những câu hỏi nên hỏi nghiệp đoàn bằng tiếng Nhật Bản sẽ giúp thực tập sinh hiểu rõ hơn về công ty và công việc của mình. Đồng thời giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt với công ty và nghiệp đoàn. Việc thực tập sinh chuẩn bị trước các câu hỏi cần hỏi và trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật là một bước quan trọng trong việc chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tại nghiệp đoàn Nhật Bản. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn.

Viết một bình luận