H3PO4 đọc là gì, H3PO4 là axit mạnh hay yếu, có kết tủa không ?

H3PO4 đọc là gì, H3PO4 là axit mạnh hay yếu, có kết tủa không? là một trong những ccaau hỏi được khá nhiều bạn học sinh đang theo học môn hóa học quan tâm. Và đây cũng là một chất hóa học gặp khá nhiều trong các bài tập. Vậy thì với bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn học sinh khái niệm khái quát nhất về H3PO4 nhé nhé.

H3PO4 là gì?

H3PO4 (Axit phosphoric), hay được gọi đúng hơn là axit orthophosphoric là một axit có tính oxy hóa trung bình và có công thức hóa học H3PO4. H3PO4 được tồn tại dưới 2 dạng đó là Axit photphoric chất rắn tinh thể không màu và Chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi chua.

Nhiệt độ nóng chảy Axit phosphoric(H3PO4) = 42,35 độ C (dạng H3PO4.H2O có nhiệt độ nóng chảy = 29,32 độ C);

H3PO4 (Axit phosphoric) phân huỷ ở nhiệt độ 213 độ C. Dung dịch axit phosphoric có những tính chất chung của axit như đổi mà quỳ tím thành đỏ, tác dụng với oxit base, base, muối, kim loại. Khi tác dụng với oxit base hoặc base, tùy theo lượng chất tác dụng mà sản phẩm là muối trung hòa, muối dihidrophosphat, hidrophosphat hoặc hỗn hợp muối.

H3PO4 đọc là gì?

H3PO4 hay còn gọi là Axit photphoric còn có tên gọi khác như trihiđroxiđioxiđophotpho, axít phosphoric, Axít orthophotphoric. Đây là một axit trung bình có công thức hóa học H3PO4.

H3PO4 (Axit Photphoric) cũng mang trong mình tính oxi hóa – khử. Trong H3PO4, P có mức oxi hóa +5 là mức oxi hóa cao nhất nhưng H3PO4 (Axit Photphoric) không có tính oxi hóa như HNO3 vì nguyên tử P có bán kính lớn hơn so với bán kính của N dẫn đến mật độ điện dương trên P nhỏ nên khả năng nhận e kém.

H3PO4 là axit mạnh hay yếu, có kết tủa không ?

H3PO4 (Axit Photphoric) là một axit có tính oxy hóa trung bình và không có tính chất kết tủa. Dung dịch H3PO4 (Axit Photphoric) có những tính chất chung của axit như đổi mà quỳ tím thành đỏ, tác dụng với oxit base, base, muối, kim loại. Khi tác dụng với oxit base hoặc base, tùy theo lượng chất tác dụng mà sản phẩm là muối trung hòa, muối dihidrophosphat, hidrophosphat hoặc hỗn hợp muối.

Viết một bình luận