axit, bazơ làm quỳ tím chuyển màu gì?

Axit, bazơ làm quỳ tím chuyển màu gì? đó là mooth trong những câu hỏi hóa học được rất nhiều các các bạn học sinh học sinh quan tâm. Vậy với bài viết ngày hôm nay dapanchuan.com sẽ giúp các bạn học sinh giải đáp nhé. Trước khi tìm hiểu về câu hỏi trên thì chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua một chút về giấy quỳ là gì mà có thể giúp phân biệt được các hóa chất

Giấy quỳ tím là gì?

Quỳ tím hay còn gọi là giấy quỳ là một loại giấy được tẩm bằng dung dịch etanol hoặc nước với chất màu được tách từ rễ cây địa y (ngành thực vật cộng sinh giữa nấm và tảo) Dendrographa và Roccella. Giấy quỳ tím ban đầu có màu tím và thường được sử dụng trong ngành hóa học để thử nghiệm độ pH. Sau khi có những phản ứng thì giấy quỳ sẽ đổi màu thành những màu khác nhau.

Bên cạnh câu hỏi về định nghĩa và màu sắc của quỳ tím thì “quỳ tím hóa trị mấy?”, “quỳ tím có độc không?” cũng là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Với câu hỏi quỳ tím hoá trị mấy thì câu trả lời rất đơn giản là nó không có hoá trị vì nó chỉ là một chất chỉ thị màu axit-bazo. Quỳ tím chuyển màu phụ thuộc vào giá trị pH của dung dịch.

Bên cạnh đó, các loại giấy quỳ đều được làm từ gỗ và trải qua các giai đoạn tương tự như làm giấy. Điểm khác biệt duy nhất giữa giấy quỳ tím và giấy thông thường đó là chúng được bổ sung thêm hoạt chất quỳ vào bột giấy và được sấy khô. Vì được làm từ gỗ nên loại giấy này không gây độc hại và không có ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Các loại quỳ tím phổ biến hiện nay

Giấy quỳ tím được chia làm hai loại chính là quỳ xanh và quỳ đỏ. Cụ thể:

Loại giấy quỳ đỏ

Loại giấy quỳ đỏ được làm từ giấy trơn và loại thuốc nhuộm có màu đã được ngâm trong một loại dung dịch axit sulfuric loãng vừa đủ sau đó sẽ được mang đi sấy cho khô lại bằng cách cho giáy quỳ tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài môi trường tự nhiên.

Loại giấy quỳ xanh

Khi các bạn học sinh thực hiện thao tác là nhúng quỳ xanh vào dung dịch trong các thí nghiệm: Nếu dung dịch có tính acid mạnh, sẽ xảy ra hiện tượng quỳ tím hóa đỏ, còn nếu dung dịch ở điều kiện cơ bản thì giấy quỳ xanh sẽ giữ nguyên màu xanh. Giấy quỳ xanh thường được áp dụng để thử các loại acid và giấm.

Ngoài 2 loại quỳ tím phổ biến trên, người ta còn chia quỳ tím thành quỳ tím khô và quỳ tím ẩm. Nếu các bạn học sinh cho giấy quỳ tím khô vào amoniac thì quỳ tím không đổi màu. Và khi các bạn học sinh cho giấy quỳ ẩm vào thì quỳ tím chuyển màu xanh.

Axit làm quỳ tím chuyển màu gì?

Axit làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ (VD: HCL, H2SO4…)

Bazơ làm quỳ tím chuyển màu gì?

Bazơ làm quỳ tím chuyển sang màu xanh (VD: Quỳ tím tác dụng với NaOH, Ca(OH)2 hoặc KOH,…)

Các phản ứng chuyển màu khác của giấy quỳ tím?

Muối của kim loại mạnh và gốc axit mạnh không làm đổi màu quỳ tím (Ví dụ Na2SO4)

Muối của kim loại mạnh và gốc axit yếu làm quỳ tím chuyển sang màu xanh (Ví dụ: Na2CO3)

Muối của kim loại yếu và gốc axit mạnh làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ (Ví dụ: CuSO4)

Muối của kim loại yếu và axit yếu tùy thuộc vào mức độ mạnh yếu có thể làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ, màu xanh hoặc không đổi màu.

Hi vọng các bạn học sinh đã hiểu được axit, bazơ làm quỳ tím chuyển màu gì? rồi nhé. Mong các bạn sẽ học tập thật tốt.

Viết một bình luận