NaOH là gì, làm quỳ tím chuyển màu gì, chất điện li mạnh hay yếu ?

NaOH là gì, làm quỳ tím chuyển màu gì, chất điện li mạnh hay yếu ? là câu hỏi khiến khá nhiều bạn học sinh quan tâm. Vậy với bài viết này chúng ta hãy cũng tìm hiểu về NaOH nhé.

NaOH là gì?

NaOH trong hóa học gọi là Natri hiđroxit hay Hyđroxit natri, hay còn được biết với cái tên gọi thông dụng là Xút hoặc Xút ăn da là một hợp chất vô cơ của Natr. NaOH sẽ tan trong nước và là một dung dịch Bazơ mạnh, NaOH có tính nhờ, làm bục vải, giấy và ăn mòn da.

NaOH thường tồn tại ở trang thái chất rắn, dạng bột có màu trắng nên còn được gọi là bột NaOH. Đặc biệt, khi tiếp xúc với các chất không tương thích như không khí ẩm hay hơi nước thì NaOH rắn thường gặp tình trạng mất ổn định, dễ chảy rữa.

Tính chất vật lý của NaOH

NaOH tồn tại ở nhiều dạng và tương ứng với tên gọi của nó: vảy đục không màu gọi là xút vảy, hạt gọi là xút hạt và dạng dung dịch bão hòa 50%. Nếu là chất rắn thì NaOH sẽ có màu trắng, không có mùi hút ẩm mạnh, sẽ tan nhiều trong nước, trong cồn và trong glycerin nhưng không tan trong ether và các dung môi không phân cực khác, và khi tan thì tỏa nhiều nhiệt.

NaOH rất dễ hấp thụ CO2 ở trong không khí nên NaOH thường được bảo quản bằng bình có nắp kín. Khi là dạng dung dịch, NaOH tạo thành dạng monohydrat ở 12,3 – 61,8 độ C, nhiệt độ nóng chảy 65,1 độ C và tỷ trọng là 1,829 g/cm3.

Ứng dụng của xút NaOH (Hyđroxit natri) trong cuộc sống

NaOH có tính Bazơ khi hòa tan trong nước nên nó có khả năng làm tăng nồng độ pH. Ngoài ra người ta cũng dùng nó để trung hòa và khử cặn bẩn trong đường ống cấp nước.

NaOH (Natri hiđroxit) là một loại hóa chất xử lý nước thải, nước sinh hoạt. NaOH (Natri hiđroxit) là một loại hóa chất xử lý nước bể bơi có nhiệm vụ điều chỉnh pH, đưa nồng độ pH về mức yêu cầu, để tiến hành các bước xử lý nước tiếp theo.

Ngoài ra thì việc cho xút vào nước sẽ giúp một số hiđroxit của kim loại tạo thành dạng bền hơn và dễ kết tủa hoặc tạo keo. Mặt khác, với một số nước thải chứa hàm lượng COD cao, việc dùng NaOH để tăng nồng độ pH sẽ giúp việc xử lý nước bằng phương pháp vi sinh vật diễn ra thuận lợi hơn. Cụ thể đó là khi nồng độ pH tăng đạt mức yêu cầu, đây là môi trường thuận lợi để các vi sinh vật sinh sôi và phát triển. Khi đó việc xử lý nước bể bơi đạt hiệu quả tốt nhất.

Trong công nghiệp hóa chất, dược, NaOH được dùng để sản xuất sản phẩm có chứa gốc Sodium như Sodium phenolate (thuốc Aspirin), Sodium hypochlorite (Javen),…

Natri Hidroxit và các hợp chất Natri là những thành phần quan trọng trong việc sản xuất các chất tẩy giặt như nước Javen. Ngoài ra, nó còn được dùng làm nước rửa chén nhờ khả năng thủy phân chất béo trong dầu mỡ động vật.

Công nghiệp dầu khí: dùng để điều cân bằng độ pH cho dung dịch khoan, như là loại bỏ sulphur, các hợp chất sulphur hay các hợp chất axit có trong tinh chế dầu mỏ

Công nghiệp dệt nhuộm: dùng để làm chất phân hủy pectins, sáp trong khâu xử lý vải thô, làm cho vải dễ hấp thụ màu nhuộm và có độ bóng.

NaOH làm quỳ tím chuyển màu gì

Qùy tím chỉ dùng để phân biệt bazo và axit. Hiện tượng khi nhúng quỳ tím vào dung dịch NaOH là làm quỳ tím chuyển sang màu xanh.

Giấy quỳ tím hoá đỏ khi nhúng vào dung dịch axit , và hoá xanh khi nhúng với dung dịch bazơ. Mà NaOH có tính chất của bazơ nên QUỲ TÍM sẽ hóa xanh khi nhúng vào NaOH.

NaOH là chất điện li mạnh hay yếu?

Chất điện li mạnh là một dung dịch/chất tan hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn trong nước, các phân tử hòa tan đều phân li ra ion.

Chất điện li mạnh là các axit mạnh như: HCl, HNO3, HClO4, H2SO4… hay các base mạnh như: NaOH, KOH, Ca(OH)2… và hầu hết các muối. Vì thế có thể khẳng định NaOH là chất điện li mạnh

Hi vọng với bài viết NaOH là gì, làm quỳ tím chuyển màu gì, chất điện li mạnh hay yếu ? sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về chất hóa học này nhé.

Viết một bình luận