H2S là gì, có mùi gì, màu gì, là axit mạnh hay yếu

H2S là gì, có mùi gì, màu gì, là axit mạnh hay yếu là một trong những thắc mắc của các bạn học sinh khi mới vừa làm quen với chất H2S. Với bài viết lần này, Dapanchuan.com sẽ giúp bạn giải đáp những vấy đền xoay quanh câu hỏi nhé nhé. Vậy ngay bây giờ đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về H2S nhé.

H2S là gì?

H2S là công thức hóa học của Hydro sulfua. H2S (Hydro sulfua) là hỗn hợp khí hóa lỏng ở nhiệt độ −600C, Hydro sulfua hóa rắn ở nhiệt độ −860C. Hydro sulfua có đặc tính ăn mòn, sẽ dễ cháy trong điều kiện bình thường.

Hyđro sulfide thường được sản xuất từ sự phân hủy vi sinh vật của chất hữu cơ trong trường hợp không có khí oxy, chẳng hạn như trong đầm lầy và cống rãnh; quá trình này thường được gọi là quá trình phân hủy kỵ khí được thực hiện bởi các vi sinh vật khử sunfat.

H2S cũng xuất hiện trong khí núi lửa, khí tự nhiên và trong một số nguồn nước giếng. Cơ thể con người tạo ra một lượng nhỏ H
2S và sử dụng nó như là một phân tử tín hiệu.

H2S có mùi gì?

H2S có mùi giống trứng thối. Trong tự nhiên có rất nhiều nguồn sinh ra khí h2s, hidro sunfua là chất có trong một số nguồn nước suối, trong các hầm kín, có trong khí núi lửa hay từ các chất protein bị thối rữa. Trong đường ống nước rác, giếng sâu hay khoang chứa cá trên tàu biển cũng là nguồn cung cấp khí H2S dồi dào.

H2S là loại khí rất độc. Chỉ với 1 lượng nhỏ loại khí này trong không khí đã có thể gây ngạt và ngộ độc cho người và động vật. Gây nên các triệu chứng ói mửa, nặng hơn là tê liệt toàn thân và có thể tử vong.

H2S là axit mạnh hay yếu

H2S là axit yếu. H2S thể tan trong nước như được nhắc ở trên và tạo thành dung dịch axit rất yếu có tên là axit sunfuhiđric, nó hoạt động yếu hơn cả axit cacbonic.

H2S tác dụng với dung dịch kiềm sẽ tạo nên 2 loại muối: muối trung hòa và muối axit.

Axit H2S có tính khử mạnh vì trong phân tử H2S lưu huỳnh có số oxi hóa thấp nhất (-2) nên nó là chất khử mạnh có thể tác dụng hầu hết các chất oxy hóa cho sản phẩm có số oxh cao hơn. Trong hợp chất H2S, có số oxi hóa của nguyên tố lưu huỳnh nằm ở mức thấp nhất là −2.

Mong rằng bài viết H2S là gì, có mùi gì, màu gì, là axit mạnh hay yếu sẽ giúp bạn hiểu thêm về H2S nhé. Chúc các bạn hịc tập vui vẻ và bổ cho mình thêm kiến thức mới.

Viết một bình luận