Nhà trường giữ bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng bao lâu?

Theo quy chế của Sở GD & ĐT, nhà trường giữ bằng tốt nghiệp vĩnh viễn nếu chưa phát cho sinh viên hoặc sinh viên chưa đến nhận. Để tìm hiểu về quy định nhận bằng tốt nghiệp Đại học, mọi người hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của Đáp Án Chuẩn.

Thời hạn lấy bằng tốt nghiệp Đại học

Bằng tốt nghiệp Đại học là một văn bằng chứng nhận về việc hoàn thành thành công một khóa học đại học tại một trường đại học hoặc một cơ sở giáo dục cao đẳng. Đây là một bằng cấp quan trọng và phổ biến trên toàn thế giới, nó thể hiện sự hoàn thành các chương trình học đại học và kiến thức chuyên môn tương ứng với ngành học mà sinh viên đã theo học.

Theo Nghị định số 136/2018/NĐ-CP, nhà trường có trách nhiệm cấp văn bằng cho người học tốt nghiệp cao đẳng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp. Điều này đảm bảo quyền lợi của người học và khuyến khích sự chính xác và kịp thời trong việc cấp phát văn bằng.

Trong vòng 30 ngày đó, nhà trường sẽ thực hiện các thủ tục và xác minh các thông tin liên quan đến việc tốt nghiệp của sinh viên. Sau khi hoàn thành các công việc này và đảm bảo đầy đủ các điều kiện, nhà trường sẽ cấp văn bằng tốt nghiệp cho sinh viên. Việc cấp văn bằng đúng hạn giúp sinh viên có thể tìm kiếm việc làm, nâng cao trình độ học vấn và xây dựng sự nghiệp.

Nhà trường giữ bằng tốt nghiệp Đại học bao lâu?

Nhà trường sẽ giữ văn bằng tốt nghiệp Đại học vĩnh viễn trong trường hợp chưa phát cho sinh viên hoặc khi sinh viên chưa đến nhận. Điều này đảm bảo rằng văn bằng được bảo mật và không bị mất trong quá trình lưu trữ.

Sinh viên có thể đến liên hệ với phòng Đào tạo/Quản lý học vụ của trường để thực hiện thủ tục nhận văn bằng sau khi đã đủ điều kiện. Việc giữ văn bằng vĩnh viễn giúp đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của văn bằng, đồng thời hỗ trợ sinh viên trong việc sử dụng văn bằng cho mục đích tương lai như tìm việc làm, tiếp tục học tập hoặc xin học bổng.

Nhà trường giữ bằng tốt nghiệp Đại học bao lâu?
Nhà trường giữ bằng tốt nghiệp Đại học bao lâu?

Tùy theo thời gian nhận bằng tốt nghiệp mà nhà trường có thể lưu giữ bằng theo 2 cách sau:

Đối với bằng tốt nghiệp giữ hơn 40 năm kể từ ngày tốt nghiệp:

  • Sau 40 năm kể từ năm được cấp văn bằng, chứng chỉ, nhà trường sẽ thực hiện đóng gói và niêm phong riêng từng năm.
  • Các đơn vị lưu giữ văn bằng, chứng chỉ sẽ dán nhãn với các thông tin gồm: số lượng văn bằng, chứng chỉ chưa phát; họ tên và ngày tháng năm sinh của người chưa nhận văn bằng, chứng chỉ.

Đối với bằng tốt nghiệp dưới 40 năm kể từ ngày tốt nghiệp:

Trong giai đoạn này, nhà trường sẽ lưu giữ văn bằng, chứng chỉ một cách bình thường để nhanh chóng phát cho người học khi có yêu cầu.

Nhà trường giữ bằng tốt nghiệp Cao đẳng bao lâu?

Tương tự như với bằng Đại học, thời gian lưu giữ văn bằng tốt nghiệp Cao đẳng khi sinh viên chưa đến nhận hoặc chưa phát cho sinh viên là vĩnh viễn. Nhà trường có trách nhiệm giữ gìn và bảo quản văn bằng trong thời gian dài để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của nó. Sinh viên có thể liên hệ với phòng Đào tạo/Quản lý học vụ của trường để biết thêm thông tin về thủ tục nhận văn bằng sau khi đủ điều kiện.

Lấy bằng tốt nghiệp Đại học cần những gì?

Sinh viên trực tiếp nhận bằng tốt nghiệp

Đối với những bạn đã tốt nghiệp và trực tiếp đến nhận bằng tốt nghiệp Đại học, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • CCCD/CMND
  • Thẻ sinh viên hoặc các giấy tờ chứng nhận khác

Sinh viên ủy quyền cho người khác nhận bằng tốt nghiệp

Trường hợp sinh viên ủy quyền người khác đến nhận thay:

  • Người đến nhận thay phải có giấy ủy quyền từ sinh viên, kèm theo giấy ủy quyền có xác nhận của chính quyền địa phương, và chứng minh nhân dân của cả người ủy quyền và người được ủy quyền.
  • Nếu không có giấy ủy quyền hoặc giấy ủy quyền không có xác nhận từ địa phương, người được ủy quyền sẽ không được nhận bằng tốt nghiệp thay cho người ủy quyền.

Mất bằng tốt nghiệp Đại học có được cấp lại không?

Theo quy định tại khoản 2, điều 2 TTBGDĐ , bằng tốt nghiệp Đại học chỉ được cấp một lần và không được cấp lại. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt, nếu văn bằng hoặc chứng chỉ đã được cấp nhưng phát hiện lỗi sai do cơ quan có thẩm quyền cấp, thì cơ quan đó sẽ chịu trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ theo quy định tại Điều 18 của Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT.

Mất bằng tốt nghiệp Đại học
Mất bằng tốt nghiệp Đại học có được cấp lại không?

Như vậy, với trường hợp bạn bị mất bằng tốt nghiệp Đại học, theo quy định hiện hành, bản gốc của bằng tốt nghiệp không được cấp lại. Tuy nhiên, trong trường hợp cần chứng minh về việc tốt nghiệp Đại học, bạn có thể yêu cầu các giấy tờ liên quan khác như bản sao công chứng của bằng tốt nghiệp, bản sao hồ sơ tốt nghiệp, hay các giấy tờ liên quan khác từ phòng Đào tạo/Quản lý học vụ của trường để sử dụng trong các trường hợp cần thiết.

Thủ tục xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp Đại học

Để xin cấp lại bản sao văn bằng, chứng chỉ tốt nghiệp Đại học, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

  • Đơn đề nghị cấp bản sao: Viết đơn đề nghị cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ và cung cấp các thông tin liên quan như tên, mã số sinh viên, ngành học, năm tốt nghiệp, và thông tin chi tiết về văn bằng, chứng chỉ đã được cấp trước đó.
  • Đính kèm bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ có thể kiểm tra và xác minh danh tính của bạn.
  • Giấy ủy quyền (nếu cần)

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ theo yêu cầu, bạn có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trường Đại học hoặc gửi qua đường bưu điện. Nếu bạn gửi yêu cầu cấp bản sao qua bưu điện, hãy gửi bản sao có chứng thực của giấy tờ xác minh danh tính kèm theo 01 phong bì dán tem. Trên phong bì, ghi rõ họ tên và địa chỉ của người nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ.

Trên đây là các thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi nhà trường giữ bằng tốt nghiệp đại học bao lâu. Hi vọng với những thông tin mà Đáp Án Chuẩn vừa chia sẻ, mọi người sẽ nắm rõ quy định lưu giữ bằng tốt nghiệp Đại học cũng như biết cách chuẩn bị hồ sơ nhận bằng tốt nghiệp.

Viết một bình luận