Kim loại nào không tác dụng với H2SO4 loãng sau đây? Giải thích vì sao?

Trong hóa học, H2SO4 loãng là một dung dịch axit mạnh và phổ biến được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả các kim loại đều phản ứng với axit này. Trong bài viết này, hãy cùng Đáp Án Chuẩn đi tìm hiểu về kim loại nào không tác dụng với H2SO4 loãng ngay tại nội dung bên dưới!

H2SO4 loãng là gì

H2SO4 là công thức hóa học cho axit sulfuric, một axit vô cơ mạnh có tính ăn mòn mạnh. Nó được tạo thành từ hai nguyên tố hydro (H), một nguyên tố sulfur (S) và bốn nguyên tố oxy (O). H2SO4 là một trong những hóa chất quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như sản xuất phân bón, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, thuốc diệt cỏ, và trong quá trình sản xuất pin.

H2SO4 loãng là dung dịch axit sulfuric có nồng độ thấp hơn 10%. Axit sulfuric (H2SO4) là một axit mạnh và đặc biệt quan trọng trong công nghiệp vì tính ưu việt của nó trong quá trình oxi hóa và xử lý hóa chất. Tuy nhiên, do tính ăn mòn và độc tính cao, việc sử dụng axit sulfuric đậm đặc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và môi trường.

 Tính chất của H2SO4 loãng

H2SO4 loãng (axit sulfuric loãng) là dung dịch axit sulfuric có nồng độ thấp hơn 10%. Tính chất của H2SO4 loãng bao gồm:

 • Tính axit: H2SO4 loãng có tính axit mạnh, có khả năng tác dụng với các chất bazơ để tạo thành muối và nước.
 • Tính ăn mòn: H2SO4 loãng cũng có tính ăn mòn, có thể tác động lên một số kim loại để tạo thành muối sulfate và khí hidro.
 • Khả năng hút ẩm: H2SO4 loãng có khả năng hút ẩm mạnh, làm giảm nồng độ của nó theo thời gian khi để mở nắp.
 • Tác dụng với đường: H2SO4 loãng tác dụng với đường để tạo thành cacbon và nước, và được sử dụng trong quá trình sản xuất đường.
 • Tác dụng với gỗ: H2SO4 loãng có khả năng tác dụng với gỗ để làm cho gỗ trở nên mềm mại hơn, tạo điều kiện cho các quá trình xử lý gỗ.
 • Tác dụng với các chất hữu cơ: H2SO4 loãng có khả năng tác dụng với các chất hữu cơ để tạo thành các sản phẩm khác nhau, ví dụ như ester hoặc anđehit.
 • Tính oxi hóa: H2SO4 loãng có khả năng oxi hóa các chất hữu cơ, ví dụ như ethanol, để tạo ra các sản phẩm mới.
 • Tác dụng với kim loại: H2SO4 loãng có khả năng tác động lên các kim loại như sắt và đồng, tạo ra các muối sulfate và khí hidro.
 • Tác dụng với các chất vô cơ: H2SO4 loãng có thể tác dụng với các chất vô cơ để tạo thành các muối sulfate, như K2SO4 hoặc Na2SO4.
 • Tác dụng với muối: H2SO4 loãng có thể tác dụng với các muối để tạo ra các muối sulfate khác hoặc giải phóng axit mạnh hơn.
 • Tác dụng với muối amoni: H2SO4 loãng có khả năng tạo ra các muối amonium sulfate, được sử dụng trong sản xuất phân bón.
 • Tác dụng với cacbonat: H2SO4 loãng có khả năng tác dụng với các chất cacbonat, như CaCO3, để tạo ra CO2, nước và các muối sulfate.

Tóm lại, H2SO4 loãng có nhiều tính chất khác nhau và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ sản xuất đường và phân bón đến sản xuất các chất hữu cơ khác. Tuy nhiên, do tính ăn mòn và độc hại của nó, cần cẩn trọng khi sử dụng và lưu trữ H2SO4 loãng.

Kim loại không tác dụng với H2SO4 loãng

Vàng không tác dụng với H2SO4 loãng

Vàng không bị tác động bởi H2SO4 loãng, điều này do bề mặt của vàng được bảo vệ bởi lớp oxy hóa vàng oxide (Au2O3) hoặc lớp oxide hydrat hữu cơ, tạo thành một lớp vỏ bảo vệ trên bề mặt vàng. Lớp vỏ bảo vệ này ngăn cản sự tác dụng của H2SO4 loãng với kim loại vàng. Tuy nhiên, khi H2SO4 đậm đặc, nó có thể tác dụng với vàng và làm giảm độ bóng và tính chất của kim loại này.

Bạc không tác dụng với H2SO4 loãng

Bạc không bị tác động bởi H2SO4 loãng. Điều này là do bề mặt của bạc được bảo vệ bởi một lớp oxy hóa bạc oxide (Ag2O), tạo thành một lớp vỏ bảo vệ trên bề mặt kim loại. Lớp vỏ bảo vệ này ngăn cản sự tác dụng của H2SO4 loãng với kim loại bạc.

kim loại nào không tác dụng với h2so4 loãng
kim loại nào không tác dụng với h2so4 loãng

Tuy nhiên, khi nồng độ H2SO4 tăng lên hoặc thời gian tiếp xúc kéo dài, bạc có thể bị tác động bởi H2SO4. Ngoài ra, các điều kiện khác nhau, như nhiệt độ và mật độ của dung dịch cũng có thể ảnh hưởng đến tính chất của bạc trong phản ứng với H2SO4 loãng.

Plat (Pt)

Plat không bị tác động bởi H2SO4 loãng do bề mặt của kim loại được bảo vệ bởi lớp oxy hóa Plat oxide (PtO2), tạo thành một lớp vỏ bảo vệ trên bề mặt kim loại. Lớp vỏ bảo vệ này ngăn cản sự tác dụng của H2SO4 loãng với kim loại Plat.

Tuy nhiên, khi H2SO4 đậm đặc, nó có thể tác dụng với kim loại Plat, và gây ra các hiện tượng khác nhau như tạo ra ion sulfate và giảm tính chất của kim loại. Ngoài ra, độ bền của lớp vỏ bảo vệ Plat oxide có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và các yếu tố khác, dẫn đến sự phân huỷ của nó và làm cho Plat bị tác động bởi H2SO4 loãng.

Thủy ngân (Hg)

Thủy ngân không bị tác động bởi H2SO4 loãng. Điều này là do thủy ngân là một kim loại rất ổn định và có khả năng hòa tan rất thấp trong dung dịch axit như H2SO4 loãng.

Tuy nhiên, thủy ngân có thể bị tác động bởi H2SO4 đậm đặc hoặc acid khác, ví dụ như HNO3 hoặc HClO4. Các acid mạnh này có khả năng tấn công bề mặt của thủy ngân và tạo ra các phức chất, dẫn đến sự phân hủy của kim loại. Ngoài ra, thủy ngân cũng có thể tạo ra các hợp chất với H2SO4 đậm đặc, như là thủy ngân(II) sulfate (HgSO4), dẫn đến sự thay đổi tính chất của kim loại.

Vàng trắng (Pd)

Vàng trắng hay vàng 18K (vàng hỗn hợp với các kim loại khác) không bị tác động bởi H2SO4 loãng, tương tự như vàng nguyên chất. Điều này là do vàng có độ hoà tan thấp trong dung dịch axit và bề mặt của nó được bảo vệ bởi lớp oxit vàng (Au2O3) hoặc các hợp chất khác của vàng, tạo thành một lớp vỏ bảo vệ trên bề mặt kim loại. Lớp vỏ bảo vệ này ngăn cản sự tác động của H2SO4 loãng với vàng.

Tuy nhiên, nếu tăng nồng độ axit hoặc thời gian tiếp xúc kéo dài, vàng có thể bị tác động và hình thành các hợp chất như vàng sulfat (Au2(SO4)3), làm giảm độ bóng và tính thẩm mỹ của kim loại. Ngoài ra, các điều kiện khác như nhiệt độ và thể tích dung dịch cũng có thể ảnh hưởng đến tính chất của vàng trong phản ứng với H2SO4 loãng.

Iridium (Ir)

Iridium là một kim loại chịu tác động axit rất mạnh, bao gồm cả H2SO4 loãng. Khi tiếp xúc với H2SO4 loãng, iridium bị oxi hóa và tạo ra các ion iridium (III) và iridium (IV), tùy thuộc vào nồng độ và thời gian tiếp xúc. Trong một số trường hợp, iridium cũng có thể tạo ra các hợp chất như iridium sulfate (Ir2(SO4)3).

Vì tính chất ổn định và chịu tác động axit mạnh của iridium, nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng y tế, như trong nha khoa để tạo các trụ implant bền vững. Iridium cũng được sử dụng trong công nghệ điện tử và trong sản xuất vật liệu chịu lửa.

Osmium (Os)

Osmium là một kim loại chịu tác động axit mạnh, bao gồm cả H2SO4 loãng. Khi tiếp xúc với H2SO4 loãng, osmium bị oxi hóa và tạo ra các ion osmium (VIII) và osmium (VI), tùy thuộc vào nồng độ và thời gian tiếp xúc. Osmium cũng có thể tạo ra các hợp chất như osmium sulfate (OsSO4). Tuy nhiên, độ hoà tan của osmium trong H2SO4 loãng là rất thấp, do đó sự phản ứng giữa osmium và H2SO4 loãng không phải là một phản ứng mạnh.

Tuy nhiên, do tính chất độc hại của osmium, nó không được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp hay y tế. Thay vào đó, osmium thường được sử dụng để tạo ra các hợp chất và phức chất để sử dụng trong các nghiên cứu hóa học và sinh học.

Rhodium (Rh)

Rhodium là một kim loại chịu tác động axit mạnh, bao gồm cả H2SO4 loãng. Khi tiếp xúc với H2SO4 loãng, rhodium bị oxi hóa và tạo ra các ion rhodium (III) và rhodium (IV), tùy thuộc vào nồng độ và thời gian tiếp xúc. Tuy nhiên, độ hoà tan của rhodium trong H2SO4 loãng là rất thấp, do đó sự phản ứng giữa rhodium và H2SO4 loãng không phải là một phản ứng mạnh.

Rhodium là một kim loại quý và có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và y học. Ví dụ như rhodium được sử dụng trong sản xuất các mạch điện tử, trong lĩnh vực năng lượng và trong sản xuất vật liệu chịu lửa. Rhodium cũng được sử dụng trong y học để điều trị ung thư và trong chẩn đoán hình ảnh y tế.

Ruthenium (Ru)

Ruthenium là một kim loại chịu tác động axit mạnh, bao gồm cả H2SO4 loãng. Khi tiếp xúc với H2SO4 loãng, ruthenium bị oxi hóa và tạo ra các ion ruthenium (III) và ruthenium (IV), tùy thuộc vào nồng độ và thời gian tiếp xúc. Tuy nhiên, độ hoà tan của ruthenium trong H2SO4 loãng là rất thấp, do đó sự phản ứng giữa ruthenium và H2SO4 loãng không phải là một phản ứng mạnh.

Ruthenium là một kim loại quý và có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và y học. Ví dụ như ruthenium được sử dụng trong sản xuất các vật liệu chịu lửa, trong sản xuất các thiết bị điện tử, trong sản xuất xăng không chì, trong sản xuất chất bảo vệ thực phẩm và trong nghiên cứu về các vật liệu quang điện.

Niobium (Nb)

Niobium là một kim loại chịu tác động axit nhưng không bị hoà tan bởi H2SO4 loãng. Niobium được coi là khá bền với axit và chịu được tác động của nhiều loại axit mạnh như HCl, HNO3, H2SO4 và H3PO4.

Khi tiếp xúc với H2SO4 loãng, niobium tạo ra một lớp bảo vệ bề mặt chống ăn mòn bao phủ lên bề mặt kim loại. Lớp bảo vệ này được hình thành từ niobium oxit và niobium sulfat, ngăn chặn quá trình tiếp tục ăn mòn và hoà tan niobium.

Niobium được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng công nghệ cao, chẳng hạn như sản xuất các hợp kim chịu nhiệt, các vật liệu siêu dẫn và các linh kiện điện tử. Niobium cũng được sử dụng trong sản xuất thiết bị y tế và trong ngành sản xuất năng lượng hạt nhân.

Ứng dụng của H2SO4 loãng trong cuộc sống

H2SO4 loãng là một dung dịch axit có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, bao gồm:

 • Làm sạch bề mặt: H2SO4 loãng được sử dụng để làm sạch các bề mặt kim loại, chẳng hạn như bề mặt đồng, sắt, nhôm và kẽm. Nó cũng được sử dụng để làm sạch bề mặt gạch men và các vật liệu xây dựng khác.
 • Làm sạch bồn cầu: H2SO4 loãng có thể được sử dụng để làm sạch bồn cầu và các thiết bị vệ sinh khác. Nó có khả năng tan các chất bẩn và mảnh vụn trong bồn cầu và giúp làm sạch chúng.
 • Sản xuất đồ uống: H2SO4 loãng được sử dụng trong sản xuất đồ uống, như rượu và bia. Nó giúp tạo ra các điều kiện để đường được chuyển hóa thành cồn trong quá trình lên men.
 • Sản xuất phân bón: H2SO4 loãng được sử dụng để sản xuất phân bón hóa học như superphosphate và ammonium sulfate.
 • Sản xuất pin: H2SO4 loãng được sử dụng trong quá trình sản xuất pin điện. Nó được sử dụng để làm sạch các bề mặt và giúp tạo điều kiện để tạo ra các lớp trên bề mặt của các tế bào pin.
 • Sản xuất dược phẩm: H2SO4 loãng được sử dụng trong sản xuất các dược phẩm và thuốc, để tách và chiết xuất các hợp chất hoạt tính từ các loại thực vật hoặc vi sinh vật.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng H2SO4 loãng là một dung dịch axit mạnh, nên cần được sử dụng cẩn thận và tuân thủ các quy định an toàn khi tiếp xúc với nó.

Tóm lại, H2SO4 loãng là một dung dịch axit quan trọng trong hóa học với nhiều ứng dụng khác nhau. Bài viết trên Đáp Án Chuẩn đã cung cấp cho mọi người những kim loại nào không tác dụng với H2SO4 loãng. Việc biết rõ các kim loại không tác dụng với H2SO4 loãng là rất hữu ích trong việc lựa chọn vật liệu phù hợp cho các ứng dụng liên quan đến axit này.

Viết một bình luận