Có thể dùng NaOH ở thể rắn để làm khô các chất khí nào sau đây?

NaOH có thể làm khô khí nào sau đây, giải thích tại sao là một bài tập rất dễ xuất hiện trong các bài kiểm tra. Sau đây là một bài tập mẫu để các bạn có thể tham khảo và có thể áp dụng vào các bài kiểm tra sắp tới.

Câu hỏi: Có thể dùng NaOH (ở thể rắn) để làm khô các chất khí

A. N2, CH4, NH3, O2, H2.
B. N2, Cl2, O2, CO2, H2.
C. NH3, SO2, CO, Cl2.
D. N2, NO2, CO2, CH4, H2.

Đáp án đúng: A.

Có thể dùng NaOH (ở thể rắn) để làm khô các chất khí NH3, O2, N2, CH4, H2.

Giải thích:

Trước khi vào giải thích thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu rằng tại sao NaOH rắn có thể làm khô chất khí nhé. Rồi sau đó chúng tôi sẽ giải thích tiếp theo cho bạn

Tại sao NaOH rắn có thể làm khô chất khí?

NaOH tồn tại ở nhiều dạng và tương ứng với tên gọi của nó: vảy đục không màu gọi là xút vảy, hạt gọi là xút hạt và dạng dung dịch bão hòa 50%. Ở thể rắn thì NaOH sẽ có màu trắng đặc trưng, không có mùi hút ẩm mạnh, có thể tan nhiều trong nước, trong cồn và trong glycerin nhưng không tan trong ether và các dung môi không phân cực khác, và khi tan thì tỏa nhiều nhiệt.

NaOH dễ hấp thụ CO2 trong không khí nên nó thường được bảo quản bằng bình có nắp kín. Ở trong dung dịch, xút tạo thành dạng monohydrat ở 12,3 – 61,8 độ C, nhiệt độ nóng chảy 65,1 độ C và tỷ trọng là 1,829 g/cm3.

Giải thích bài tập NaOH có thể làm khô khí nào sau đây

Vậy với bài tập Có thể dùng NaOH (ở thể rắn) để làm khô các chất khí bên trên thì ta có thể thấy rằng: để có thể làm khô được các khí này ngoài khả năng hút nước thì chất làm khô không phản ứng với các khí đó.

Loại D vì có SO2, Cl2 tác dụng được với NaOH

Loại B vì có CO2, NO2 tác dụng được với NaOH

Loại C vì có CO2, Cl2 tác dụng được với NaOH

Vậy chỉ còn có đáp án A là chính xác nhất.

Hi vọng với lời giả về bài tập NaOH có thể làm khô khí nào sau đây đã giúp bạn trả lời phần nào về bài tập này rồi nhé. Chúc các bạn có thật nhiều điểm cao trong các bài kiểm tra.

Viết một bình luận