Đông nam bộ gồm những tỉnh nào? Có bao nhiêu tỉnh thành phố?

Vùng Đông Nam Bộ có 1 thành phố trực thuộc trung ương và 5 tỉnh trực thuộc trung ương gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh. Với vị trí chiến lược, văn hóa, lịch sử và du lịch hấp dẫn, Đông Nam Bộ đã trở thành điểm đến được yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước Hãy cùng Đáp Án Chuẩn tìm hiểu cụ thể về thông tin Đông nam bộ gồm những tỉnh nào? Ngay tại nội dung bên dưới!

Giới thiệu về Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ là một trong 8 khu vực của Việt Nam, nằm ở phía Nam của đất nước, bao gồm 8 tỉnh thành phố. Đây là một trong những vùng đất đa dạng về văn hóa, lịch sử, đặc sản ẩm thực và cảnh quan thiên nhiên đẹp. Vùng Đông Nam Bộ nổi tiếng là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ của Việt Nam, với nhiều thành phố lớn và trung tâm công nghiệp phát triển.

Vị trí địa lý của Đông Nam Bộ là ở miền Nam Việt Nam, giáp biên giới với Campuchia. Với diện tích khoảng 23,5 nghìn km², Đông Nam Bộ nằm ở khu vực ven biển, được bao phủ bởi rừng, sông và đầm lầy. Vùng Đông Nam Bộ còn là một trung tâm giao thông quan trọng, có đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không kết nối với các vùng khác của Việt Nam và quốc tế.

Ngoài ra, vùng Đông Nam Bộ còn có nhiều địa danh nổi tiếng, như TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Phan Thiết, Côn Đảo, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước,… Với những tài nguyên đa dạng và văn hóa độc đáo, Đông Nam Bộ là một trong những điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Vị trí địa lý

Vùng Đông Nam Bộ tọa lạc ở phía Nam của Việt Nam, giáp ranh với vùng Tây Nguyên về phía Tây, giáp với vùng Tây Nam Bộ về phía Đông, và vùng Nam Bộ về phía Nam. Về mặt địa lý, vùng Đông Nam Bộ có địa hình phức tạp, bao gồm các dãy núi, cao nguyên, đồng bằng và vùng đất thấp ven biển.

Các địa danh nổi tiếng của vùng Đông Nam Bộ bao gồm:

 1. Dãy Trường Sơn: dãy núi này chạy dọc theo biên giới phía Tây của vùng Đông Nam Bộ, đặc biệt là các tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông.
 2. Cao nguyên Đắk Lắk: vùng đất cao nguyên này là trung tâm sản xuất cà phê hàng đầu của Việt Nam, nằm ở trung tâm Tây Nguyên và giáp với vùng Đông Nam Bộ.
 3. Sông Sài Gòn: sông này chảy qua các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh và Hồ Chí Minh, đóng vai trò quan trọng trong giao thông và kinh tế của khu vực.
 4. Vịnh Cam Ranh: vịnh này nằm ở tỉnh Khánh Hòa và là một trong những cảng biển quan trọng nhất của Việt Nam.
 5. Bờ biển: vùng Đông Nam Bộ có nhiều bãi biển đẹp và là điểm đến du lịch phổ biến như Nha Trang, Mũi Né, Phan Thiết, Vũng Tàu.

Với vị trí địa lý đa dạng và phong phú, vùng Đông Nam Bộ là một trong những khu vực quan trọng của Việt Nam về kinh tế, du lịch và văn hóa.

Khí hậu, đặc điểm thiên nhiên

Đông Nam Bộ là một vùng địa lý nằm ở phía Nam của Việt Nam, bao gồm các tỉnh thành như Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, và thành phố Hồ Chí Minh. Vùng này có khí hậu nhiệt đới, với mùa khô và mùa mưa rõ ràng.

 1. Khí hậu: Vùng Đông Nam Bộ có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với hai mùa khác nhau: mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4, và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Trong mùa khô, khí hậu rất nóng và khô, có nhiệt độ trung bình từ 27-32 độ C. Trong mùa mưa, vùng này có lượng mưa rất lớn, thường xuyên xảy ra các trận mưa lớn và lũ lụt. Nhiệt độ trong mùa mưa dao động từ 24-28 độ C.
 2. Đặc điểm thiên nhiên: Vùng Đông Nam Bộ có địa hình phẳng phiu và đồi núi thấp, nằm trong vùng đồng bằng Sông Cửu Long và ven biển phía Đông Nam. Vùng đồng bằng này rất màu mỡ, có nhiều đất trồng lúa, cây trồng và chăn nuôi. Vùng ven biển có nhiều bãi biển đẹp, rừng ngập mặn, rừng nhiệt đới, và đầm lầy với động vật phong phú, đặc biệt là các loài chim.

Ngoài ra, vùng này còn có nhiều khu công nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp ở Bình Dương và Đồng Nai, đóng góp lớn cho nền kinh tế Việt Nam.

Tính đa dạng về văn hóa, lịch sử

Vùng Đông Nam Bộ là một trong những vùng đất đa dạng về văn hóa, lịch sử và địa lý tại Việt Nam. Vùng này bao gồm 5 tỉnh là Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu. Dưới đây là một số nét đặc trưng của văn hóa và lịch sử của vùng Đông Nam Bộ:

Văn hóa:

Vùng Đông Nam Bộ có đa dạng về dân tộc với các cộng đồng Kinh, Chăm, Khmer và một số dân tộc thiểu số khác.

Văn hóa dân gian của vùng này rất phong phú, đa dạng và đặc sắc với các nghệ thuật dân gian như hát bội, hát cải lương, nhạc tài tử, cổ vũ, hát đám cưới, hát văn, chầu văn, hội đình, múa rối nước, múa sắc màu, múa lân, múa chầu, văn hoá ẩm thực đặc trưng.

Vùng Đông Nam Bộ còn nổi tiếng với các di sản văn hóa phi vật thể như ca trù, hát xẩm, hát văn, bài chòi.

Lịch sử:

Vùng Đông Nam Bộ là nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa quan trọng như di tích cố đô Champa – Mỹ Sơn, di tích đền thờ thần Linh Sơn Trường Thọ, di tích cố đô Hoa Lư, di tích đền thờ Đức Bà, di tích Củ Chi, di tích lịch sử Long Đỗ, Bảo Lộc, di tích Tháp Mười, chùa Tàu ở Vũng Tàu…

Vùng Đông Nam Bộ là nơi diễn ra nhiều trận đánh lịch sử của quân đội nhân dân Việt Nam như Chiến dịch Đồng Khởi, Chiến dịch Hồ Chí Minh, Chiến dịch Hoàng Hoa Thám, Chiến dịch Biên Giới, Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân.

Vùng Đông Nam Bộ còn nổi tiếng với các truyền thống lịch sử văn hóa đặc trưng như hội Lim, hội Yên Tử, hội chùa Bà, hội đền Thánh Chúa Ba, hội chùa Keo.

Đông nam bộ có bao nhiêu tỉnh thành phố?

Vùng Đông Nam Bộ có 1 thành phố trực thuộc trung ương là Thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh trực thuộc trung ương. Mỗi tỉnh thành trong vùng Đông Nam Bộ có những đặc điểm riêng, nhưng ở đây là một số đặc điểm chung của vùng này:

 1. Vị trí địa lý: Đông Nam Bộ nằm ở phía Nam của Việt Nam, tiếp giáp với Biển Đông và Campuchia.
 2. Môi trường kinh doanh thuận lợi: Vùng này có vị trí gần trung tâm kinh tế TP. Hồ Chí Minh, có nhiều cảng biển lớn như Cát Lái, Cái Mép, có đường sắt và đường bộ nối liền với các tỉnh thành lân cận, giúp việc vận chuyển hàng hóa thuận tiện.
 3. Nền kinh tế phát triển: Vùng Đông Nam Bộ có nền kinh tế phát triển, đóng góp lớn vào GDP của Việt Nam. Các ngành kinh tế chính là công nghiệp (đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất và chế biến lương thực, thuỷ sản), dịch vụ, nông nghiệp và du lịch.
 4. Khí hậu: Vùng này có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình cao, mưa nhiều, có độ ẩm cao và các cơn bão thường xuyên đổ bộ vào vùng này.
 5. Đa dạng văn hóa: Vùng Đông Nam Bộ có nhiều dân tộc sinh sống, mang đến sự đa dạng về văn hóa và di sản văn hóa. Nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như thành phố cổ Hội An, đồng bằng sông Cửu Long, vườn quốc gia Nam Cát Tiên và di tích Củ Chi…

Đông nam bộ gồm những tỉnh nào?

Vùng Đông Nam Bộ có 1 thành phố trực thuộc trung ương là Thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh trực thuộc trung ương gồm:

 • Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Bình Dương
 • Bình Phước
 • Đồng Nai
 • Tây Ninh

Vùng Đông Nam Bộ nằm ở phía Nam của Việt Nam, tiếp giáp với các vùng khác như Tây Nam Bộ, Trung Nam Bộ, Tây Bắc và Đông Bắc. Đông Nam Bộ là một trong những vùng kinh tế và văn hóa phát triển nhất của Việt Nam. Vùng Đông Nam Bộ bao gồm 5 tỉnh: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu. Với diện tích khoảng 23.000 km² và dân số hơn 16 triệu người, vùng Đông Nam Bộ được xem là một trong những trung tâm kinh tế của Việt Nam.

Đông nam bộ gồm những tỉnh nào
Đông nam bộ gồm những tỉnh nào

Với địa thế vị trí thuận lợi, nền kinh tế phát triển, cùng với những giá trị văn hóa đặc trưng và những điểm đến du lịch hấp dẫn, vùng Đông Nam Bộ sẽ tiếp tục là một trong những vùng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong tương lai.

Đặc điểm của các tỉnh thành vùng Đông Nam Bộ

Các tỉnh thành trong vùng Đông Nam Bộ có những đặc điểm riêng biệt về địa lý, kinh tế và văn hóa, dưới đây là một số đặc điểm của các tỉnh thành này:

 1. Bà Rịa – Vũng Tàu: Là tỉnh có diện tích nhỏ nhất trong vùng Đông Nam Bộ, nhưng lại là một trong những trung tâm kinh tế và du lịch lớn nhất của Việt Nam. Với những bãi biển đẹp như Bãi Trước, Bãi Sau, Côn Đảo, Phước Hải và hệ thống các khu nghỉ dưỡng, Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài ra, tỉnh này còn có nền kinh tế phát triển với các ngành công nghiệp dầu khí, du lịch, chế tạo và chế biến gỗ.
 2. Bình Dương: Là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất của Việt Nam, Bình Dương là nơi có nhiều công ty và tập đoàn lớn của Việt Nam và thế giới như Samsung, Bosch, Pepsi, Canon, Adidas… Tỉnh này còn có nền kinh tế phát triển với các ngành chế tạo, chế biến và dịch vụ.
 3. Đồng Nai: Đồng Nai là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất của Việt Nam. Tỉnh này có nhiều ngành công nghiệp phát triển như dệt may, giày da, chế tạo ô tô, cơ khí chế tạo và công nghiệp chế biến thực phẩm. Ngoài ra, Đồng Nai còn có các điểm du lịch nổi tiếng như Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, Hồ Nam Triều, Suối Tiên…
 4. Bình Phước: Tỉnh Bình Phước nổi tiếng với sản xuất cao su và đồ gỗ. Tỉnh này còn có các điểm du lịch như thác Đray Nur, rừng Dầu Tiếng, rừng Kon Ka Kinh.
 5. Tây Ninh: Tây Ninh có vị trí địa lý quan trọng, là cửa khẩu trung tâm của Việt Nam với Campuchia. Tỉnh này có nền kinh tế phát triển với các ngành chế tạo và dịch vụ, đồng thời là nơi có nhiều địa danh lịch sử, văn hóa và tôn giáo
 6. Bình Thuận: Bình Thuận là tỉnh có nhiều di sản lịch sử, văn hóa như tháp Po Sah Inư, di tích Chăm Poshanu và là một trong những trung tâm du lịch biển lớn nhất của Việt Nam, với các bãi biển đẹp như Mũi Né, Hòn Rơm, Bàu Trắng. Ngoài ra, tỉnh này còn có nền kinh tế phát triển với các ngành chế tạo và chế biến, sản xuất nông nghiệp và thủy sản.
 7. Ninh Thuận: Ninh Thuận là vùng đất của các dân tộc thiểu số như Chăm, Raglai và Kinh. Tỉnh này có nhiều di sản lịch sử, văn hóa như tháp Po Klong Garai, di tích Chăm Ninh Thạnh và đặc sản nổi tiếng như nho, mướp và mắm cá. Ngoài ra, Ninh Thuận còn có các điểm du lịch như hồ Cái Nai, Vườn quốc gia Núi Chúa, Vịnh Vĩnh Hy.
 8. Phú Yên: Phú Yên có nhiều địa danh lịch sử, văn hóa như đền thờ Ngọc Sơn, bãi biển Gành Đá Đĩa và là một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp, chế tạo và chế biến lớn nhất của vùng Đông Nam Bộ. Ngoài ra, tỉnh này còn có các điểm du lịch nổi tiếng như đảo Cù Lao Xanh, bãi biển Môn Beach, đồi Chóp Chài.
 9. Khánh Hòa: Khánh Hòa là một trong những trung tâm du lịch lớn nhất của Việt Nam với thành phố biển Nha Trang và các đảo như đảo Hòn Tre, đảo Bình Ba, đảo Yến, đảo Hòn Tằm… Tỉnh này còn có các điểm du lịch lịch sử, văn hóa như tháp Chăm Po Nagar, đền thờ di tích Long Sơn, đảo Bình Hưng, di tích Khu vực Kinh thành Nha Trang.

Tổng quan, các tỉnh thành trong vùng Đông Nam Bộ có nhiều đặc điểm đa dạng và phong phú, bao gồm các di sản lịch sử, văn hóa, các trung tâm kinh tế, công nghiệp và du lịch, cùng với các đặc sản nổi tiếng của mỗi tỉnh.

Đóng góp của Đông Nam Bộ vào nền kinh tế Việt Nam

Vùng Đông Nam Bộ đóng góp rất lớn vào nền kinh tế của Việt Nam. Sau đây là một số điểm nhấn về đóng góp của vùng Đông Nam Bộ vào nền kinh tế Việt Nam:

 1. Tập trung các khu công nghiệp: Với sự phát triển của các khu công nghiệp lớn như KCN Amata, KCN Biên Hòa, KCN VSIP, vùng Đông Nam Bộ đã trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Nhờ đó, nền kinh tế của vùng đã phát triển rất nhanh chóng trong những năm gần đây.
 2. Ngành du lịch phát triển: Vùng Đông Nam Bộ có nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Vũng Tàu, Phan Thiết, Mũi Né, Bà Rịa, Long Hải… Nhờ đó, ngành du lịch đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của vùng.
 3. Nông nghiệp và thủy sản: Vùng Đông Nam Bộ là một trong những vùng đất trồng cây ăn trái quan trọng của Việt Nam. Các loại trái cây như xoài, dừa, chôm chôm, măng cụt… được sản xuất và xuất khẩu từ vùng này. Ngoài ra, vùng Đông Nam Bộ cũng có nhiều cảng cá và trại nuôi thủy sản.
 4. Khai thác dầu khí: Vùng Đông Nam Bộ cũng có nhiều giếng dầu khí lớn, đặc biệt là ở vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu. Khai thác dầu khí đã đóng góp rất lớn vào ngân sách nhà nước và nền kinh tế của vùng.
 5. Vị trí địa lý thuận lợi: Vùng Đông Nam Bộ nằm ở trung tâm của khu vực đông nam Á, là điểm nối giữa các nước Đông Nam Á. Vùng có nhiều cảng biển lớn như Cát Lái, Phú Mỹ, Cái Mép… thuận tiện cho hoạt động xuất nhập khẩu và giao thương với các nước trong khu vực.

Với các tiềm năng và đóng góp trên, vùng Đông Nam Bộ đã trở thành một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam.

Ngành công nghiệp phát triển mạnh tại Đông Nam Bộ

Vùng Đông Nam Bộ còn nổi tiếng với ngành công nghiệp sản xuất và chế biến các sản phẩm công nghiệp như chế biến gỗ, chế biến đồng, sản xuất cao su, sản xuất thực phẩm, sản xuất điện tử và cơ khí. Ngoài ra, vùng Đông Nam Bộ còn là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn và công ty lớn của Việt Nam và thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và đầu tư của vùng.

Đông Nam Bộ là một trong những vùng kinh tế phát triển nhất của Việt Nam, với nhiều ngành công nghiệp đóng góp lớn cho nền kinh tế khu vực này. Dưới đây là một số ngành công nghiệp phát triển mạnh tại Đông Nam Bộ:

 1. Ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu: Đông Nam Bộ là vùng sản xuất và chế biến lớn của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, gỗ và sản xuất dệt may. Nhiều sản phẩm chế biến và xuất khẩu của Đông Nam Bộ được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế như Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản.
 2. Ngành công nghiệp cơ khí: Đông Nam Bộ là một trong những vùng đầu tàu của Việt Nam trong lĩnh vực cơ khí, với nhiều công ty sản xuất các sản phẩm cơ khí như máy móc, thiết bị công nghiệp, phụ tùng ô tô và xe máy.
 3. Ngành công nghiệp điện tử: Với sự phát triển của các khu công nghiệp ở Bình Dương và Đồng Nai, ngành công nghiệp điện tử tại Đông Nam Bộ cũng đang phát triển mạnh, với nhiều công ty sản xuất các sản phẩm điện tử như máy tính, điện thoại di động, thiết bị viễn thông và thiết bị điện tử khác.
 4. Ngành công nghiệp năng lượng: Đông Nam Bộ là vùng tiêu thụ năng lượng lớn nhất của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng điện. Với sự đầu tư và phát triển của các công ty năng lượng, ngành công nghiệp năng lượng tại Đông Nam Bộ đang phát triển mạnh, với nhiều dự án năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời.
 5. Ngành công nghiệp dược phẩm: Đông Nam Bộ là vùng sản xuất và tiêu thụ dược phẩm lớn nhất của Việt Nam, với nhiều công ty sản xuất các sản phẩm dược phẩm như thuốc trừ sâu, thuốc thú y, thuốc điều trị bệnh tật và các sản phẩm y tế khác.

Tổng quan, nhiều ngành công nghiệp phát triển mạnh tại Đông Nam Bộ, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Những điểm du lịch nổi tiếng tại Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ nổi tiếng với nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn như thành phố biển Vũng Tàu, thành phố đồng bằng Đồng Nai, thành phố cảng Bà Rịa, thành phố Tây Ninh, và các điểm du lịch nổi tiếng như địa đạo Củ Chi, công viên nước Suối Tiên, vườn quốc gia Nam Cát Tiên, khu dự trữ sinh quyển Cát Tiên, bảo tàng Dầu khí Việt Nam, cùng nhiều di tích lịch sử văn hóa quan trọng khác.

Đông Nam Bộ là vùng đất đa dạng về cảnh quan thiên nhiên và văn hóa lịch sử, với nhiều điểm đến hấp dẫn cho du khách. Sau đây là một số điểm du lịch nổi tiếng tại Đông Nam Bộ:

 • Thành phố Hồ Chí Minh: là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ của Việt Nam, với nhiều địa danh nổi tiếng như Nhà thờ Đức Bà, Công viên 23/9, Bến Thành, Chợ Lớn, Bảo tàng Hồ Chí Minh,…
 • Vũng Tàu: là một thành phố ven biển nổi tiếng với bãi biển đẹp, đồi núi, tháp cổ, đền thờ và lịch sử chiến tranh.
 • Phan Thiết – Mũi Né: là một trong những điểm du lịch biển nổi tiếng của Việt Nam với bãi cát trắng, đồi cát Bay, hải đăng Ke Ga, chợ cá Mũi Né và đồi cát Phước Thể.
 • Côn Đảo: là một quần đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nổi tiếng với bãi biển đẹp, rừng nguyên sinh, hang động và những kỷ vật lịch sử.
 • Tây Ninh: là nơi có Đền Cao Đài – một trong những đền thờ đặc biệt của người Việt, với kiến trúc độc đáo, tượng Phật và Thiên Thần. Tây Ninh cũng là nơi có di tích lịch sử đặc biệt như Chiến khu D1, Củ Chi Tunnels.
 • Bình Dương: là một trong những trung tâm công nghiệp phát triển nhất của Việt Nam, có nhiều công trình kiến trúc độc đáo như cầu Mỹ Thuận, cầu Rạch Miễu, chùa Bửu Long, làng nghề đá mỹ nghệ Bình Định.
 • Bình Phước: nổi tiếng với núi Cấm, khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Nai, vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát, đồi chè Bàu Sen, di tích Chiến khu A,…
 • Những điểm du lịch trên đây sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm thú vị, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa

Với những đặc trưng văn hóa, lịch sử và phong cảnh đa dạng, Đông Nam Bộ đã trở thành một trong những vùng đất du lịch hấp dẫn của Việt Nam. Qua bài viết trên, Hy vọng Đáp Án Chuẩn đã giúp được mọi người giải đáp thắc mắc về nội dung Đông nam bộ gồm những tỉnh nào? Hãy sẵn sàng cho một hành trình khám phá vùng đất phía Nam này và cảm nhận sự đa dạng và phong phú của Đông Nam Bộ.

Viết một bình luận