Au là chất gì, au hóa trị mấy, là nguyên tố gì ?

Au là chất gì, au hóa trị mấy, là nguyên tố gì ? đó là những câu hỏi của các bạn học sinh muốn tìm hiểu. Vậy với bài viết lần này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thôn tin về Au nhé.

Au là chất gì?

Au là công thức của Vàng. Au (vàng) khi ở dạng tinh khiết, nó là một kim loại sáng, màu vàng hơi đỏ, đậm đặc, mềm, dẻo và dễ uốn. Về mặt hóa học, vàng là kim loại chuyển tiếp và là nguyên tố nhóm 11. Au (vàng) là một trong những nguyên tố hóa học ít phản ứng nhất và có dạng rắn trong điều kiện tiêu chuẩn.

Au(vàng) có khả năng chống lại hầu hết các axit, mặc dù nó bị hòa tan trong nước cường toan, hỗn hợp axit nitric và axit clohydric, tạo thành anion tetrachloroaurate hòa tan.

Au(vàng) không hòa tan trong axit nitric, mà có khả năng hòa tan bạc và kim loại cơ bản, một tính chất từ lâu đã được sử dụng để tinh chế vàng và để xác nhận sự hiện diện của vàng trong các vật kim loại, tạo thành thuật ngữ kiểm tra axit.

Au(vàng) nguyên chất quá mềm không thể dùng cho việc thông thường nên chúng thường được làm cứng bằng cách tạo hợp kim với bạc, đồng và các kim loại khác. Au(vàng) và hợp kim của nó thường được dùng nhiều nhất trong ngành trang sức, tiền kim loại và là một chuẩn cho trao đổi tiền tệ ở nhiều nước.

Au là nguyên tố gì

Au (vàng) là nguyên tố kim loại tương đối hiếm có màu vàng khi thành khối, khi dạng bột vàng nguyên chất 100% có màu đen, hồng ngọc hay tía khi được cắt nhuyễn. Au (vàng) là kim loại dễ uốn dát nhất được biết.

Au (vàng) thường xuất hiện ở dạng nguyên tố tự nhiên (bản địa), như cốm hoặc hạt, trong đá, trong mạch đất và trong trầm tích phù sa.

Au (vàng)tồn tại trong một loạt dung dịch rắn với nguyên tố bạc nguyên chất (dưới dạng electrum) và cũng tạo thành hợp kim tự nhiên với đồng và paladi. Ít phổ biến hơn, nó xảy ra trong các khoáng chất như các hợp chất vàng, thường với tellu (vàng tellua).

Au là chất hóa trị mấy

Vị trí: Au thuộc nhóm IB, chu kì 6, số hiệu nguyên tử là 79.

Cấu hình electron nguyên tử: [Kr]4d105s1, trong các hợp chất Au là chất có số hóa trị phổ biến là +3, ngoài ra Au còn có số hóa trị là +1.

Tính chất hóa học của Au

Au có tính khử rất yếu.

Au không phản ứng trực tiếp với oxi, không bị oxi hóa trong không khí.

Au không phản ứng trực tiếp với lưu huỳnh:

Au phản ứng với Cl2, P ở nhiệt độ cao.
2Au + 3Cl2 à 2AuCl3

Au bị kiềm nóng chảy ăn mòn.

Au không tác dụng với axit, kể cả axit có tính oxi hóa mạnh như HNO3 hoặc H2SO4 đặc nóng.

Au tan trong nước cường thủy
Au + HNO3 + 3HCl àAuCl3 + NO + 2H2O

Au phản ứng với dd KCN khi có mặt Oxi vì tạo ra phức chất
2Au + O2 +8KCN +2H2O à4K2[Au(CN)4] + 4KOH

Au tạo thành hỗn hống rắn, màu trắng với Hg

Hi vọng với bài viết Au là chất gì, au hóa trị mấy, là nguyên tố gì ? sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về vàng cũng như là bổ sung kiến thức cho chính bản thân nhé.

Viết một bình luận