Thiếc (Sn) hóa trị mấy, là chất gì, có dẫn điện không, dùng để làm gì ?

Thiếc (Sn) với các bạn đang theo học bộ môn hóa học thì chắc không còn xa lạ gì nữa rồi. Nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể hiểu hết về Thiếc (Sn). Vậy với bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu Thiếc (Sn) là chất gì? Thiếc (Sn) hóa trị mấy, có dẫn điện không, dùng để làm gì ? nhé.

Thiếc (Sn) là chất gì?

Sn là công thức hóa học của Thiếc và nguyên tố hóa học nằm trong bảng tuần hoàn hóa học có số nguyên tử 50. Khối lượng nguyên tử của Thiếc (Sn) là 118,69. Thiếc (Sn) có khối lượng riêng 7,3 g/cm3. Sôi ở nhiệt độ 2270 độ C và nhiệt độ nóng chảy của thiếc là 231,9 độ C

Thiếc có tính chống ăn mòn từ nước nhưng có thể dễ hòa tan bởi acid và base. Thiếc có thể được đánh rất bóng và được dùng là lớp phủ bảo vệ cho các kim loại khác. Người ta cũng thường dùng Thiếc (Sn) tráng hay mạ lên các kim loại dễ bị oxy hóa nhằm bảo vệ chúng như một lớp sơn phủ bề mặt, như trong các tấm sắt tây dùng để đựng đồ thực phẩm.

Thiếc (Sn) thông thường được khai thác và thu hồi từ quặng cassiterit, ở dạng Oxide. Thiếc (Sn) là một thành phần chính tạo ra hợp kim đồng thiếc.

Thiếc (Sn) hóa trị mấy

Thiếc có mặt nhiều trong các hợp kim, nó khó bị oxy hóa và chống ăn mòn kim loại cao. Thiếc có thể được khai thác và thu về từ mỏ quặng cassiterit dạng oxit, đây là thành phần chủ yếu để tạo ra đồng thiếc.

Thiếc có 3 đồng vị phổ biến của nó chính là: 115Sn, 119Sn và 117Sn. Phần lớn thiếc được tạo thành các hợp chất ở trong trạng thái oxit có hóa trị II hoặc IV.

Thiếc (Sn) có dẫn điện không?

Thiếc (Sn) là một kim loại màu trắng bạc rất dễ kéo sợi và dát mỏng. Thiếc (Sn) là một trong những kim loại hậu-chuyển tiếp, Thiếc (Sn) có xu hướng mềm hơn và dẫn điện và dẫn nhiệt kém hơn các kim loại chuyển tiếp.

Thiếc (Sn) để làm gì?

Thiếc (Sn) có thể chống được sự ăn mòn nên thường được sử dụng để tráng lên bề mặt của các vật làm bằng thép, vỏ đựng thực phẩm; nước giải khát tạo nên vẻ thẩm mỹ và không hề độc hại

Chế tạo hợp kim từ Thiếc (Sn) như hợp kim babit (Sn-Sb-Cu); hợp kim Sn-Pb nóng chảy ở nhiệt độ 1800 nên để chế tạo ổ trục quay và thiếc hàn chống lại sự ăn mòn

Thiếc (Sn) dùng trong trong hợp kim như chất hàn chì, thiếc bột; hộp thiếc, đồng thiếc, thiếc hàn asahi…

Sử dụng Thiếc (Sn) để chế tạo các đèn trong trang trí và nhiều đồ gia dụng khác….

Thiếc (Sn) được hế tạo kính lắp cửa bằng cách thả tấm kính chảy trên thiếc làm cho bề mặt của nó bằng phẳng

Kim loại đúc chuông là sự kết hợp của kim loại Thiếc (Sn) và đồng thiếc

Thiếc (Sn) được dùng để mạ lên bề mặt những kim loại khác; bởi nó sẽ chống ăn mòn tốt

Hi vọng với những thông tin bên trên các bạn học sinh đã có thể biết Thiếc (Sn) hóa trị mấy, là chất gì, có dẫn điện không, dùng để làm gì ? rồi nhé. Mong rằng trong thời gian tới các bạn có thể tiến bộ trong bộ môn hóa học

Viết một bình luận