Điện trở dây dẫn phụ thuộc vào yếu tố nào?

Điện trở dây dẫn là một khái niệm cơ bản trong lĩnh vực điện tử và đặc biệt quan trọng trong thiết kế mạch điện. Hiểu rõ về yếu tố ảnh hưởng đến điện trở dây dẫn là một kiến thức cần thiết để phục vụ quá trình học môn vật lý của học sinh hoặc những ai muốn thực hiện các dự án điện tử. Vì vậy, Dapanchuan.com sẽ cho mọi người biết điện trở dây dẫn phụ thuộc vào yếu tố nào ở bài viết sau.

Điện trở là gì?

Điện trở, hay còn gọi là resistor, là một đại lượng vật lý biểu thị khả năng cản trở dòng điện trong dây dẫn. Nó đo lường khả năng của các vật liệu cụ thể để cản trở dòng điện chạy qua chúng. Trong cuộc sống hàng ngày, resistor được sử dụng để giới hạn dòng điện chạy qua mạch, điều chỉnh tín hiệu và chia điện áp.

Điện trở dây dẫn là gì?

Điện trở dây dẫn là khái niệm chỉ đến điện trở của chính dây dẫn mà không thông qua bất kỳ linh kiện nào khác. Tùy thuộc vào vật liệu làm dây dẫn, điện trở sẽ khác nhau. Điện trở dây dẫn đặc trưng bởi khả năng cản trở dòng điện chạy qua nó và tỷ lệ thuận với chiều dài và điện trở suất của dây dẫn, và tỷ lệ nghịch với diện tích tiết diện của dây.

Đơn vị đo điện trở

Đơn vị đo lường điện trở là ohm (kí hiệu: Ω), và các bội số của ohm cũng được sử dụng, bao gồm kiloohm (kΩ) và megaohm (MΩ):

 • 1 kΩ = 1000 Ω
 • 1 MΩ = 1000000 Ω

Ký hiệu của điện trở dây dẫn

Ký hiệu của điện trở dây dẫn trong mạch điện là một hình chữ nhật với hai đầu dẫn. Thông thường, ký hiệu này có các giá trị khác nhau được ghi trên nó để biểu thị giá trị của điện trở. Ký hiệu này có thể được vẽ trong các sơ đồ mạch điện để biểu thị điện trở trong mạch.

Công thức tính điện trở dây dẫn

Công thức tính điện trở của dây dẫn phụ thuộc vào chiều dài, tiết diện và vật liệu làm dây dẫn là:

R = ρ.L/S

Trong đó:

 • R là điện trở (Đơn vị: Ohm).
 • ρ là điện trở suất phụ thuộc vào chất liệu.
 • L là chiều dài dây dẫn.
 • S là tiết diện của dây dẫn.

Điện trở dây dẫn phụ thuộc vào yếu tố nào?

Từ công thức trên, ta có thể thấy rằng điện trở của dây dẫn phụ thuộc vào ba yếu tố: chất liệu làm dây dẫn, chiều dài và tiết diện của dây.

Điện trở dây dẫn phụ thuộc vào yếu tố nào
Điện trở dây dẫn phụ thuộc vào yếu tố nào?

Điện trở của dây dẫn phụ thuộc như thế nào vào yếu tố chất liệu?

Đối với yếu tố chất liệu, điện trở suất là một đại lượng đặc trưng cho khả năng cản trở dòng điện theo chiều dài và tiết diện của mỗi chất. Vật liệu cách điện có điện trở suất cao hơn so với vật liệu dẫn điện. Đơn vị của điện trở suất là Ohm.met (Ω.m).

Điện trở của dây dẫn phụ thuộc như thế nào vào chiều dài dây dẫn?

Đối với yếu tố chiều dài, nếu hai dây dẫn có cùng tiết diện và được làm từ cùng loại vật liệu, thì điện trở của chúng tỷ lệ thuận với chiều dài của dây dẫn. Tức là, nếu chiều dài dây dẫn tăng lên, điện trở của dây dẫn cũng tăng theo tỷ lệ đồng dạng. Công thức tính tỷ lệ này là R1/R2 = L1/L2, trong đó R1, L1 là điện trở và chiều dài của dây dẫn 1, R2, L2 là điện trở và chiều dài của dây dẫn 2.

Điện trở của dây dẫn phụ thuộc như thế nào vào tiết diện dây dẫn?

– Đối với yếu tố tiết diện, nếu hai dây dẫn có cùng chiều dài và được làm từ cùng loại vật liệu, thì điện trở của chúng tỷ lệ nghịch với tiết diện của dây dẫn. Tức là, nếu tiết diện của dây dẫn tăng lên, điện trở của dây dẫn giảm theo tỷ lệ nghịch đồng dạng. Công thức tính tỷ lệ này là:

R1/R2 = S2/S1

Trong đó:

 • R1, S1 là điện trở và tiết diện của dây dẫn 1
 • R2, S2 là điện trở và tiết diện của dây dẫn 2.

– Đối với tiết diện của dây dẫn là hình tròn, ta có thể tính tiết diện bằng công thức:

S = πr2 = πd2/4

Trong đó:

 • S là tiết diện của dây dẫn
 • r là bán kính của dây dẫn
 • d là đường kính của dây dẫn.

– Khối lượng của dây dẫn có tiết diện đều được tính theo công thức:

m = D*S

Trong đó:

 • m là khối lượng của dây dẫn
 • D là khối lượng riêng của vật.

Ứng dụng của điện trở dây dẫn trên thực tế

Điện trở dây dẫn được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và gia đình, bao gồm:

 • Sưởi ấm và làm nóng: Điện trở dây dẫn được sử dụng để làm nóng và sưởi ấm trong các ứng dụng như bình nước nóng, lò sưởi, máy giặt, máy sấy,…
 • Điều khiển nhiệt độ: Điện trở dây dẫn được sử dụng để điều khiển nhiệt độ trong các ứng dụng như hệ thống sưởi ấm, hệ thống điều hòa không khí, máy ép,…
 • Chống đóng băng: Điện trở dây dẫn được sử dụng để chống đóng băng trong các ứng dụng như ống dẫn nước, mái nhà, đường băng sân bay,…
 • Sưởi và làm nóng trong ngành công nghiệp: Điện trở dây dẫn được sử dụng để sưởi và làm nóng trong các ngành công nghiệp như sản xuất nhựa, sản xuất thực phẩm và đồ uống, sản xuất bánh kẹo, sản xuất kim loại, sản xuất điện tử,…
 • Sưởi và làm nóng trong y tế: Điện trở dây dẫn được sử dụng để sưởi và làm nóng trong các ứng dụng y tế như tủ sưởi trẻ em, máy sưởi huyệt, máy sưởi ấm đầu gối,…
 • Các ứng dụng khác: Điện trở dây dẫn còn được sử dụng trong các ứng dụng như làm mạch điện tử, chế tạo đèn chiếu sáng, các thiết bị cảm biến nhiệt độ, và trong sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời.

Tổn thất do điện trở

Khi có dòng điện I chạy qua dây dẫn hoặc vật dẫn điện bất kỳ có điện trở R, năng lượng điện sẽ bị chuyển đổi thành nhiệt năng và bị thất thoát ra môi trường, gây ra tổn thất năng lượng P. Để giảm thiểu tổn thất do điện trở, các kỹ sư thường sử dụng vật liệu làm dây dẫn có độ dẫn điện tốt hơn, tiết diện lớn hơn và ứng dụng điện áp cao.

Bài tập vận dụng liên quan đến điện trở dây dẫn

Bài tập 1: Cho dây dẫn có chiều dài 50m, tiết diện là 2mm2 và được làm từ vật liệu có điện trở suất là 1.7 x 10-8 Ω.m. Tính điện trở của dây dẫn.

Giải:

Theo công thức R = ρ.L/S, ta có:

R = (1.7 x 10-8) x 50 / 2 = 4.25 x 10-7 Ω.

Vậy điện trở của dây dẫn là 4.25 x 10-7 Ω.

Bài tập 2: Hai dây dẫn cùng loại vật liệu, có chiều dài lần lượt là 100m và 150m, tiết diện lần lượt là 1mm2 và 2mm2. Tính điện trở của hai dây dẫn.

Giải:

Đối với chiều dài, ta có tỷ lệ R1/R2 = L1/L2 = 100/150 = 2/3.

Đối với tiết diện, ta có tỷ lệ R1/R2 = S2/S1 = 2/1.

Vậy nếu chọn dây dẫn có tiết diện 2mm2, ta có:

R1 = 2/1 x R2 = 2/1 x ρ.L2/S2 = 2/1 x (1.7 x 10-8) x 150 / 2 = 1.275 x 10-6 Ω.

Vậy nếu chọn dây dẫn có tiết diện 1mm2, ta có:

R2 = 1/2 x R1 = 1/2 x ρ.L1/S1 = 1/2 x (1.7 x 10-8) x 100 / 1 = 8.5 x 10-8 Ω.

Vậy điện trở của dây dẫn có tiết diện 2mm2 là 1.275 x 10-6 Ω và điện trở của dây dẫn có tiết diện 1mm2 là 8.5 x 10-8 Ω.

Bài tập 3: Tính chiều dài dây dẫn khi biết điện trở, tiết diện và điện trở suất của vật liệu.

Nếu bạn muốn tính chiều dài của một dây đồng có điện trở là 0.02 Ω, tiết diện là 2mm² và điện trở suất của đồng là 1.68 x 10^-8 Ωm, ta sẽ áp dụng công thức:

L = R.S/ρ

L = (0.02 Ω) x (2 mm²) / (1.68 x 10^-8 Ωm)

L = 23,81 m

Vậy chiều dài của dây đồng là 23,81 m.

Bài tập 4: Tính tiết diện dây dẫn khi biết điện trở, chiều dài và điện trở suất của vật liệu.

Giả sử bạn muốn tính tiết diện của một dây đồng có điện trở là 0.05 Ω, chiều dài là 50 m và điện trở suất của đồng là 1.68 x 10^-8 Ωm. Ta áp dụng công thức:

S = ρ.L/R

S = (1.68 x 10^-8 Ωm) x (50 m) / (0.05 Ω)

S = 0.000336 m²

S = 336 mm²

Vậy tiết diện của dây đồng là 336 mm².

Những bài tập trên là những ví dụ cơ bản và cách giải quyết có thể được áp dụng vào các bài toán thực tế khác liên quan đến điện trở dây dẫn.

Tóm lại, điện trở dây dẫn là một đại lượng rất quan trọng trong lĩnh vực điện tử, điện lực và các ngành kỹ thuật khác. Hiểu rõ câu trả lời cho câu hỏi điện trở dây dẫn phụ thuộc vào yếu tố nào sẽ giúp cho học sinh học tốt môn vật lý hơn và giúp các kỹ sư, nhà nghiên cứu có thể tối ưu hóa thiết kế, sản xuất và sử dụng các loại dây dẫn trong các ứng dụng khác nhau.

Viết một bình luận