Quang phổ liên tục là gì, phụ thuộc vào gì, được phát ra khi nào ?

Nếu các bạn nào yêu thích môn Vật Lý thì không thể bỏ quan hiện tượng Quang Phổ đúng không nào? Tuy nhiên thì không phải bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể hiểu rõ về hiện tượng Quang Phổ cũng như là Quang phổ liên tục.

Vậy với bài viết này chúng ta hãy ccufng tìm hiểu về Quang phổ liên tục là gì, phụ thuộc vào gì, được phát ra khi nào? Trước tiên tìm hiểu về định nghĩa quang phổ liên tục là gì thì chúng ta hãy ôn tập một chút về hiện tượng quang phổ trước nhé.

Vậy quang phổ là gì?

Quang phổ là những vạch tối hay sáng sẽ thay đổi dựa trên phát xạ hay hấp thụ ánh sáng trong một dải tần số hẹp hơn so với những dải tần số gần kề.

Hay hiểu một cách đơn giản hơn, quang phổ ánh sáng là một dải quang phổ có nhiều màu sắc được hứng trên màn ảnh khi có hiện tượng tán sắc ánh sáng.

Định nghĩa quang phổ này thường được sử dụng trong vật lý hay quang phổ học nhằm tìm ra mối liên hệ giữa vật chất và quang phổ, từ đó ứng dụng vào tìm ra tính chất của vật chất từ những gì thu nhận được khi quan sát quang phổ.

Các loại quang phổ ánh sáng

Quang phổ còn được sử dụng để chỉ việc đo cường độ bức xạ như là một hàm của bước sóng và thường được sử dụng để mô tả các phương pháp phổ thực nghiệm. Các thiết bị đo quang phổ được gọi là máy quang phổ, máy đo quang phổ, máy quang phổ hoặc máy phân tích quang phổ.

Trong vật lý, quang phổ được phân tích thông qua một số kỹ thuật phổ biến như sau:

Quang phổ huỳnh quang XRF

Quang phổ tử ngoại – khả kiến UV – VIS

Quang phổ phát xạ hồ quang OES

Quang phổ phát xạ nguyên tử ICP – OES

Quang phổ hồng ngoại

Quang phổ RAMAN

Định nghĩa về quang phổ liên tục là gì?

Còn Quang phổ liên tục là một dải ánh sáng có màu biến đổi liên tục (liền nhau, không bị đứt đoạn) bắt đầu từ màu đỏ đến màu tím.

Quang phổ liên tục

Quang phổ liên tục phụ thuộc vào gì?

Quang phổ liên tục chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ của những vật thể phát sáng và Quang phổ liên tục không chịu sự phụ thuộc vào cấu tạo chất của vật thể.

Nhiệt độ càng lên cao thì quang phổ liên tục sẽ càng được nới rộng ra dần về phía ánh sáng đỏ và mờ dần về phía ánh sáng tím. Chúng ta có thể thu được bằng việc chiếu ánh sáng trắng qua lăng kính.

Quang phổ liên tục được ứng dụng trong việc đo nhiệt độ của những vật ở rất xa như nhiệt độ các thiên thể) hoặc các vật có nhiệt độ rất cao (nhiệt độ của lò luyện kim)

Đặc điểm của quang phổ liên tục.

Quang phổ liên tục của những chất khác nhau ở cùng một nhiệt độ thì sẽ cho ra một kết quả giống nhau.

Nếu vật thể phát sáng có nhiệt độ càng cao thì lúc này quang phổ liên tục sẽ càng mở rộng về phía miền sáng màu đỏ và mờ dần về phía màu tím.

Chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ của vật sáng, không phụ thuộc vào cấu tạo vật chất

Có hai loại quang phổ đó là quang phổ liên tục và quang phổ vạch. Trong đó thì quang phổ vạch lại được chia làm hai loại là quang phổ vạch hấp thụ và quang phổ vạch phát xạ.

Quang phổ liên tục là dải sáng
có màu biến đổi liên tục từ đỏ đến tím.

Quang phổ liên tục được phát ra khi nào?

Như đã biết, tất cả các chất rắn, chất lỏng, chất khí khi được nung nóng đến một nhiệt độ cao nhất định thì đều có thể phát ra ánh sáng.

Vì thế, nguồn phát của quang phổ liên tục là:

Các vật thể rắn như dây tóc của bóng đèn tròn

Các chất lỏng như kim loại được nung nóng chảy

Các chất khí áp suất thấp như ánh sáng của mặt trời

Điều kiện để quang phổ liên tục được xảy ra là tất cả những nguồn này phải được nung nóng, đốt nóng hay dùng tia lửa điện kích thích mức phát sáng. Ngoài ra, nguồn phát của quang phổ liên tục cũng có thể là các vật phát ra ánh sáng trắng.

Trong khi đó, nguồn phát của quang phổ vạch hạn chế hơn. Quang phổ vạch được phát ra từ các chất khí áp suất thấp được nung nóng hoặc kích thích bằng điện đến mức có thể phát sáng.

Để quan sát quang phổ của một chất bất kỳ, ta sẽ đặt một mẫu nhỏ chất đó lên đầu điện cực than, sau đó cho phóng hồ quang điện giữa hai cực sao cho ánh sáng phát ra rọi vào khe của máy quang phổ để máy có thể chụp lại và phân tích.

Ví dụ khi nung một cục sắt đến mức phát sáng thì ta có thể thu được kết quả như sau, tùy thuộc vào nhiệt độ: Ở 500 độ C, quang phổ chỉ có màu đỏ tối. Khi lên đến 800 độ C, quang phổ lan sang màu cam và màu đỏ sáng. Tới 1000 độ C, quang phổ có màu vàng, cam sáng. Và khi nung sắt tới 1500 độ C, quang phổ gần như là ánh sáng trắng.

Nhờ ứng dụng của quang phổ liên tục, các nhà khoa học đã có những phát hiện vô cùng thú vị và hữu ích trong ngành vật lý, hóa học hay thiên văn học.

Hi vọng một số thông tin ngắn ngủi bên trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về Quang phổ liên tục là gì, phụ thuộc vào gì, được phát ra khi nào ? để từ đó có thêm thật nhiều khiên thức về vật lý nhé.

Viết một bình luận