Dãy hoạt động hóa học của kim loại lớp 9 đầy đủ nhất

Dãy hoạt động hóa học của kim loại có thật sự là quan trọng không? Dãy hoạt động hóa học có ý nghĩa như thế nào? Có cách nào để nhớ nhanh và lâu dãy hoạt động hóa học của kim loại lớp 9 không? Bài viết sau của Dapanchuan.com sẽ giúp các bạn học sinh hệ thống lại Dãy hoạt động hóa học của kim loại lớp 9 đầy đủ nhất

Dãy hoạt động hóa học của kim loại lớp 9 là gì

Dãy hoạt động hóa học của kim loại lớp 9 là dãy mà ở đó các kim loại liên tiếp được sắp xếp theo trình tự giảm dần dựa theo mức độ hoạt động của chúng. Dãy hoạt động kim loại tạo thành bởi phương pháp thực nghiệm hóa học.

Dãy hoạt động này giúp các bạn học sinh dễ dàng dự đoán được kim loại đó tác dụng với các chất khác sẽ tạo ra kết quả gì. Tuy nhiên, các bạn học sinh sẽ dễ nhận ra rằng những kim loại này được các nhóm như sau: Kim loại yếu, kim loại mạnh nhất, kim loại trung bình và kim loại mạnh.

Dãy hoạt động hóa học của kim loại đầy đủ chuẩn quốc tế

Kim loại mạnh như Kali (K), Canxi (Ca), Natri (Na) tan trong nước.

Kim loại trung bình: Nhôm (Al), Sắt (Fe), Thiếc (Sn), Magie (Mg), Kẽm (K), Niken (Ni), Chì (Pb) không tan trong nước.

Kim loại yếu: Thủy ngân (Hg), Bạch kim (Pt), Đồng (Cu), Bạc (Ag), Vàng (Au) không tan trong nước.

Dãy hoạt động hóa học của kim loại giảm dần theo chiều từ trái sang phải

Độ hoạt động kim loại hay còn được gọi là khả năng phản ứng của kim loại. Trong dãy hoạt động hóa học của kim loại đầy đủ phản ứng giảm dần từ kim loại Liti (Li) tới kim loại Vàng (Au). Phản ứng đặc trưng nhất là tác dụng với nước.

5 kim loại mạnh nhất đứng đầu dãy dễ dàng phản ứng với nước trong điều kiện thường. Kim loại từ Magie (Mg) trở về sau khó phản ứng hơn, như Sắt (Fe) tác dụng với nước được nhưng phải ở điều kiện là nhiệt độ cao. Hoặc kim loại như Vàng (Au), Chì (Pb), Thiếc (Sn),… không có phản ứng với nước trong mọi điều kiện.

Cách nhớ nhanh và lâu Dãy hoạt động hóa học của kim loại lớp 9

Cách nhớ nhanh và lâu dãy hoạt động kim loại này khá đơn giản. Một tip chia sẻ cho các bạn học sinh là hãy áp dụng thơ văn vào tên của các kim loại này, cách học này rất hay và dễ nhớ. Bài thơ sau đây được mọi người bình chọn là đơn giản và dễ thuộc nhất, mời các bạn học sinh tham khảo:

K – khi; Na – nào; Ba – ba; Ca – cần; Mg – may; Al – áo; Zn – giáp; Fe – sắt; Ni – nhớ; Sn – sang; H – hỏi; Cu – cửa; Hg – hàng; Ag – á; Pt – phi; Au – âu.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn học sinh đọc những kiến thức cơ bản về Dãy hoạt động hóa học của kim loại lớp 9 một cách đầy đủ nhất Hy vọng bài viết của dapanchuan.com sẽ giúp các bạn học sinh học tập và nghiên cứu được nhiều kiến thức. Chúc các bạn học sinh thành công!

Viết một bình luận