Hoạt chất imidacloprid có tác dụng gì cho nông nghiệp

Hoạt chất imidacloprid được sử dụng khá nhiêu trong nông nghiệp nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hoạt chất imidacloprid này. Vì thế với bài viết lần này chúng too sẽ giúp các bạn học sinh tìm hiểu về hoạt chất imidacloprid có tác dụng gì cho nông nghiệp? Tuy nhiên trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu hoạt chất imidacloprid là gì nhé.

Hoạt chất imidacloprid là gì?

Hoạt chất imidacloprid mà trong dân gian hay gọi là thuốc trừ sâu, Hoạt chất imidacloprid
có tác dụng lưu dẫn và hoạt động như một chất độc thần kinh của côn trùng. Hoạt chất imidacloprid thuộc nhóm hóa chất neonicotinoids. Từ neonicotinoids có thể nghe quen thuộc với các bạn học sinh vì có chứa từ “nicotine”. Sỡ dĩ hoạt chất imidacloprid có chứa từ “nicotine” là vì nó có hầu như là đặc tính của nicotine.

Hoạt chất imidacloprid có tác dụng gì cho nông nghiệp?

Imidacloprid là một trong những loại hoạt chất có phổ sử dụng rộng rãi nhất trong nông nghiệp. Hoạt chất imidacloprid được dùng để trừ khử hầu hết các loại sâu hại trong nông nghiệp, sâu hại trong lâm nghiệp, diệt trừ mối,…. Tuy nhiên, Hoạt chất imidacloprid không có hiệu lực với tuyến trùng và nhện hại.

Hoạt chất imidacloprid lần đầu tiên đươc công bố vào năm 1986. Vào năm 1992, hoạt chất imidacloprid đã được đưa vào sử dụng và được cấp bằng sáng chế tại Mỹ. Nhưng hoạt chất imidacloprid chỉ được được sử dụng rộng rãi ở Mỹ từ năm 1996 nhằm thay thế cho các loại thuốc nhóm chlor và lân hữu cơ, nhóm Carbamat và nhóm Pyrethroid. Được coi là thuốc BVTV thế hệ thứ tư sau các nhóm thuốc trên.

Ban đầu, hoạt chất imidacloprid chỉ được sử dụng để kiểm soát dịch hại trong nông nghiệp. Sau đó, hoạt chất imidacloprid được áp dụng nhiều nơi như kiểm soát mối mọt trong nhà, hoạt chất imidacloprid tiếp tục được sử dụng trong các vườn cỏ, kiểm soát bọ chét trên vật nuôi trong nhà và làm chất bảo quản cho một số loại sản phẩm làm từ gỗ.

Hoạt chất imidacloprid là khắc tinh của rệp, kiến, ruồi, gián và mối. Hoạt chất imidacloprid cũng thường được sử dụng vào đất, hạt giống và tán lá để kiểm soát côn trùng hút chất dinh dưỡng như rệp, bọ trĩ, ruồi trắng, côn trùng trong đất và một số loại bọ cánh cứng. Nó được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp và đặc biệt hiệu quả khi xử lý hạt giống và đất.

Hoạt chất Imidacloprid được sử dụng để trừ sâu trên lúa, ngô, khoai tây, rau các loại, cây có múi, các loại cây ăn quả khác,…

Cách thức hoạt động của Imidacloprid

Hoạt chất Imidacloprid được thiết kế để bắt chước tác dụng của nicotine, thường thấy trong thuốc lá. Cách thức hoạt động của hoạt chất Imidacloprid là truyền các kích thích để phá vỡ và ức chế hệ thần kinh của côn trùng khi côn trùng ăn hoặc hấp thụ chất độc vào cơ thể chúng.

Nói cách khác, hoạt chất Imidacloprid này ức chế hệ thần kinh của côn trùng mạnh hơn so với động vật có vú. Đó là lý do vì sao hoạt chất này không gây hại nhiều cho động vật và con người. Kết quả của sự ức chế này, côn trùng bắt đầu tích tụ acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, dẫn đến côn trùng bị tê liệt và chết.

Hoạt chất Imidacloprid có độc không ?

Hoạt chất Imidacloprid an toàn khi sử dụng cẩn thận theo hướng dẫn ghi trên nhãn sản phẩm. Khi sử dụng sản phẩm có chứa hoạt chất Imidacloprid, thì chúng ta cần nên thận trọng và bắt buộc phải sử dụng găng tay và quần áo bảo hộ. Vui lòng sử dụng sản phẩm có chứa hoạt chất Imidacloprid theo hướng dẫn trên nhãn và chú ý đến các biện pháp an toàn trên nhãn khi sử dụng sản phẩm.

Hi vọng bài viết Hoạt chất imidacloprid có tác dụng gì cho nông nghiệp sẽ giúp cho các bạn học sinh hiểu thêm về hoạt chất này có thể ứng dụng như thế nào rồi nhé.

Viết một bình luận