Đặc điểm khí hậu duyên hải Nam Trung Bộ

Duyên Hải Nam Trung Bộ nằm trong vị trí rất thuận lợi để có thể phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội tại Việt Nam. Vậy Khu vực duyên hải nam trung bộ có vị trí chiến lượng như thế nào, đặc điểm khí hậu duyên hải Nam Trung Bộ ra sao mà có thể phát triển được nền kinh tế – văn hóa – xã hội đến như thế. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Duyên Hải Nam Trung Bộ nằm ở đâu?

Với diện tích 44,4 nghìn km2 và số dân là khoảng 9 nghìn người thì Duyên Hải Nam Trung Bộ bao gồm các tỉnh thành sau: Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đà Nẵng, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Duyên hải Nam Trung Bộ có đặc điểm tự nhiên rất đặc sắc: một dải lãnh thổ hẹp, mà phía tây là sườn Đông của Trường Sơn Nam, ôm lấy Tây Nguyên rộng lớn, phía đông là Biển Đông. Phía bắc có dãy núi Bạch Mã làm ranh giới tự nhiên với Bắc Trung Bộ, còn phía nam là Đông Nam Bộ.

Các nhánh núi ăn ngang ra biển đã chia nhỏ phần duyên hải thành các đồng bằng nhỏ hẹp, tạo nên hàng loạt các bán đảo, các vũng vịnh và nhiều bãi biển đẹp. Tiềm năng phát triển nông nghiệp của vùng hạn chế hơn so với Bắc Trung Bộ.

Nhưng bù lại Duyên Hải Nam Trung Bộ có tiềm năng to lớn về phát triển đánh bắt và nuôi trồng hải sản. Khoáng sản không nhiều, chủ yếu là các loại vật liệu xây dựng, đặc biệt là các mỏ cát làm thủy tinh ở tỉnh Khánh Hòa, vàng Bồng Miêu (Quảng Nam).

Duyên Hải Nam Trung Bộ có địa hình như thế nào?

Địa hình duyên hải nam trung bộ rất phức tạp khi có sự đan xen giữa rừng – núi và biển. Địa hình duyên hải nam trung bộ bị chia cắt bởi những sườn núi chạy từ dãy Trường Sơn tới biển.

Trong khi đó, bờ biển lại khúc khủyu nên hình thành nhiều đảo, bán đảo, quần đảo. Địa hình duyên hải nam trung bộ còn bị chia cắt bởi những sườn núi chạy từ dãy Trường Sơn tới biển.

Duyên Hải Nam Trung Bộ là vùng có vị trí vô cùng thuận lợi, có vị trí nằm trên các vùng giao thông chính, cũng như các vùng kinh tế trọng điểm ở đông nam bộ và tây nguyên. 2 mặt của các tỉnh của Duyên Hải Nam Trung Bộ đều hướng vào biển bao la và các dãy núi hùng vĩ của trường sơn.

Đặc điểm khí hậu duyên hải Nam Trung Bộ

Duyên hải Nam Trung Bộ có đặc điểm khí hậu của Đông Trường Sơn; mùa hạ có gió phơn Tây Nam; về thu-đông mưa địa hình và tác động của dải hội tụ nhiệt đới đem lại mưa lớn ở Đà Nẵng và Quảng Nam (nhất là ở thượng nguồn sông Thu Bồn). Tuy nhiên, phía nam Duyên hải Nam Trung Bộ thường ít mưa, khô hạn kéo dài, đặc biệt ở Ninh Thuận và Bình Thuận.

Thời tiết của Duyên Hài Nam Trung Bộ vô cùng khắc nghiệt với những đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa như nóng ẩm, nhiệt độ cao, mưa thường xuyên mưa nhiều, sông suối dâng nước dẫn tới lũ quét, sạt lở, mùa nắng thì hạn hán. Vì Duyên hải Nam Trung Bộ là vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với nhiệt độ cao và mưa nhiều nên thường xuyên xảy ra hạn hán và lụi lội.

Nhìn chung, thời tiết của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ khá khắc nghiệt, mùa mưa nhiều, sông suối dâng nước dẫn tới lũ quét, sạt lở, mùa nắng thì hạn hán, bão hay xảy ra từ tháng 9 tới tháng 11.

Hi vọng những thông tin bên trên của Đặc điểm khí hậu duyên hải Nam Trung Bộ đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về vùng lãnh thổ này nhé.

Viết một bình luận