Số phức đối là gì, số phức đối của z là gì, cách biểu diễn ?

Số phức đối là gì, số phức đối của z là gì, cách biểu diễn như thế nào là một câu hỏi khiến khá nhiều bạn học sinh trung học phổ thông phải đau đầu. Vì thế dapanchuan.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về số phức như thế nào nhé

Vậy số phức là gì?

Số phức nghe đến từ phức là tôi cũng thấy phức tạp và rối não cho các bạn học sinh, nhưng chúng ta ai trong đời cũng phải trải qua những bài tập như thế này thôi. Vì thế tôi muốn mang đến cho các bạn cái nhìn ngắn gọn nhất về số phức, các bạn theo dõi dưới đây nhé:

Số phức là số có thể viết dưới dạng {\displaystyle a+b\imath }, trong đó a và b là các số thực (số nguyên), a được gọi là phần thực, b được gọi là phần ảo. Và {\displaystyle \imath } được xem là đơn vị ảo, qui ước {\displaystyle \imath ^{2}=-1}  hay {\displaystyle \imath ={\sqrt {-1}}} (Ví dụ : {\displaystyle -3,5+2\imath } là một số phức)

Tập hợp số phức được kí hiệu là C. Nếu z là số thực thì phần ảo b = 0, ngược lại, nếu z là số thuần ảo thì phần thực của z là a = 0.

Mỗi số phức z đều được biểu diễn duy nhất dưới dạng: {\displaystyle z=a+bi}. Trong đó ab là các số thực. Dạng biểu diễn này được gọi là dạng đại số của số phức z.

Số phức đối của z là gì

Số phức đối hiểu đơn giản là chuyển đổi âm thành dương hay dương thành âm. Nếu đề bài cho rằng tìm Số phức đối của z thì ta chỉ cần đổi ngược giá trị số phức thôi. Nếu số đó mang giá trị âm thì ta sẽ đổi thành giá trị dương.

-z = -a – bi là số phức đối của z = a + bi và z + (-z) = (-z) + z = 0.

Ví dụ:

z = 10 – 5i thì Số phức đối của z lúc này sẽ là -z= -10 + 5i

Cách Biểu diễn hình học của số phức:

Cho số phức z = a + bi (a,b nguyên). Xét trong mặt phẳng phức Oxy, z sẽ được biểu diễn bởi điểm M(a;b) hoặc bởi vector u = (a;b). Chú ý ở mặt phẳng phức, trục Ox còn được gọi là trục thực, trục Oy gọi là trục ảo.

Hình chiếu của M(z) lên trục Ox là phần thực của z. Do đó trục Ox còn gọi là trục thực. Các số thực đều được biểu diển bởinằm trên trục Ox. Hình chiếu của M(z) lên trục Oy là phần ảo của z. Do đó trục Oy còn gọi là trục ảo. Các số thuần ảo đều được biểu diễn bởi điểm nằm trên trục Oy. Sô’ z và sô’ phức liên hợp của z được biểu diễn bởi 2 điểm đối xứng nhau qua trục thực. Mô đun của z chính là khoảng cách giữa điểm M(z) và gốc tọa độ.

Hi vọng với bài viết lần này của tôi các bạn đã biết như thế nào Số phức đối là gì, số phức đối của z là gì, cách biểu diễn ? từ đó có thêm kiến thức trong học tập nhé

Viết một bình luận